1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Sắp xếp bộ đồ thờ đúng phong thủy

1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì?
3.2/5 - (12 bình chọn)

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì?” hay việc sắp xếp bộ đồ thờ đúng phong thủy đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt bởi văn hóa thờ cúng là một nét tín ngưỡng cổ truyền lâu đời, nét đẹp tinh thần và trong nhiều gia đình Việt đều có ban thời gia tiên, ban thờ Phật, ban thờ thổ địa hay ban thờ thần tài.

Tuy nhiên, để việc thờ phụng suôn sẻ và tốt lành thì không phải ai cũng nắm rõ những nguyên tắc tâm linh trong việc chú trọng đến bộ đồ thờ cúng và cách sắp xếp đồ thờ chuẩn phong thủy. Quý gia chủ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt

Người Việt từ xa xưa đã quan niệm rằng “Tứ thời xuân tại thủ, bách hạnh hiếu vi tiên”, có nghĩa là trong trời đất có 4 mùa thì mùa xuân là mùa đầu tiên, con người có trăm hạnh nhưng hiếu hạnh phải được đặt lên hàng đầu. Ngay cả những thế hệ con cháu sau này, ngay từ bé những đứa trẻ đã được học nhuần nhuyễn những câu ca dao về cội nguồn, nhớ ơn ông bà tổ tiên.

Lâu dần theo thời gian, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các bậc sinh thành đã ăn sâu vào tâm thức mỗi người con dân Việt, và tín ngưỡng thờ phụng trở thành thước đo đạo đức con người, cũng là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Hiếu lễ trước hết được thể hiện trong cách quan tâm, phụng dưỡng đấng sinh thành lúc tại thế, sau đó là cách thờ phụng nghiêm cẩn, thành kính khi cha mẹ quy tiên.

Ngày nay, đời sống hiện đại hơn, người ta cũng chú trọng trọng đầu tư tâm huyết và tiền bạc cho nơi thờ phụng, và hầu hết mỗi nhà đều có một bàn thờ gia tiên. Không cần sang trọng, đắt tiền hay mâm cao cỗ đầy, việc thờ cúng gia tiên chỉ cần đủ đầy, tươm tất, quan trọng nhất vẫn là con cháu với tấm lòng thành kính, cẩn thận, chu đáo hướng về cội nguồn của gia chủ.

Dù đã trải qua bao nhiêu thế kỉ, cho dù cách thức và quan niệm thờ cúng tổ tiên của người Việt ngày nay xét theo góc độ nào đó đã có nhiều thay đổi theo giá trị cuộc sống, thế nhưng ý nghĩa văn hóa và tinh thần vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.

1 Bộ Đồ Thờ Cúng Trên Ban Thờ Gồm Những Gì
1 Bộ Đồ Thờ Cúng Trên Ban Thờ Gồm Những Gì

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Chắc hẳn nhiều gia chủ có thắc mắc về vấn đề này, đặc biệt là những thế hệ trẻ hiện nay. Không gian thờ cúng ngày càng được nhiều gia đình đầu tư nhiều tâm sức và tiền bạc, đảm bảo những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ cũng được chuẩn bị một cách chu toàn, đầy đủ.

Tùy theo nhu cầu của gia chủ và kích thước ban thờ của gia đình mà số lượng vật phẩm, đồ thờ cần thiết trên bàn thờ lại khác khau.

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Bát hương

Vật phẩm thờ cúng đầu tiên chắc chắn không thể thiếu và được coi là quan trọng nhất trong “1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì?” chính là lư hương, hay còn gọi là bát hương. Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ cần tuân theo những quy tắc nhất định, đảm bảo người đã khuất có thể an định và coi sóc, phù hộ gia chủ.

Bát hương trên bàn thờ để thắp hương khi thờ cúng, và được xem như sợi dây kết nối giữa hai thế giới âm – dương. Việc thắp hương thờ cúng cũng là một cách để con cháu bày tỏ tấm lòng với ông bà tổ tiên, thần Phật, mời họ về hưởng lộc hay chứng giám những tâm nguyện và phù hộ độ trì cho con cháu.

Số bát hương trên bàn thờ chắc chắn phải là số lẻ, thường sẽ là 1 bát hoặc 3 bát. Khi mua bát hương, gia chủ cần lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với diện tích bàn thờ để tổng thể không gian được hài hòa nhất. Hiện nay có rất nhiều mẫu bát hương mà gia chủ có thể lựa chọn, như bát hương in họa tiết chìm, bát hương sứ đắp nổi, bát hương sứ dát vàng và bát hương bát tràng men cổ…

Bát Hương
Bát Hương

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Đèn thờ – Chân nến

Đèn thờ được xem như “vật giữ lửa”, được dùng với mục đích giữ ánh sáng cho không gian thờ cúng tâm linh thêm ấm cúng, xua đuổi khí tà ma. Người ta quan niệm rằng con người sẽ phải trải qua luân hồi khi mất đi, lúc này, ánh sáng của đèn thờ có tác dụng soi tỏ cho tổ tiên đi đúng hướng để gặp lại con cháu.

Còn trong Phật giáo, ánh sáng của đèn thờ là ánh sáng chân lý giúp linh hồn sớm được giác ngộ, giải thoát về cõi Cực Lạc.

Đèn thờ và chân nến thông thường sẽ theo cặp và được sắp xếp đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên.

Hiện nay, có 2 loại đèn chính được đặt trên bàn thờ: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn gọi là đèn giả nến, chân đỡ nến, thường được đặt hai bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời(dương) và bên phải tượng trưng cho mặt trăng(âm). Đèn lưỡng nghi mang ý nghĩa của sự cân bằng, hòa hợp giữa âm và dương cho ngôi nhà của gia chủ.

Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ, dưới chân ngai thờ. Gia chủ vẫn có thể sử dụng đèn dầu nếu muốn để thay cho đèn thái cực.

Đèn Lưỡng Nghi - Thái Cực
Đèn Lưỡng Nghi – Thái Cực

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Lọ hoa – Mâm bồng

Những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả có thể sử dụng thêm một đôi lọ lộc bình để trưng bày hai bên cạnh bàn thờ, giúp không gian thờ phụng nổi bật và sang trọng hơn với những hoạ tiết đầy ý nghĩa được khắc hoạ tinh xảo trên nó.

Theo quan niệm của người xưa, cách sắp xếp lọ hoa – mâm bồng trên bàn thờ dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là bình hoa phải được đặt hướng Đông, để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian phòng thờ càng thêm linh thiêng và ấm áp, thêm vẻ đẹp tươi sáng, thanh cao, thuần khiết; trong khi đó, mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả sẽ được đặt ở phía Tây giúp thuận tiện trong việc dâng hay hạ quả.

Hiện nay có nhiều loại mâm bồng thờ cúng đẹp như mâm đồng vàng, mâm đồng đỏ, mâm đồng khảm tam khí – ngũ sắc, mâm đồng gốm…

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa - Mâm Bồng
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa – Mâm Bồng

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Ngai chén/ Kỷ chén

Kỷ chén thông thường gồm 3 hay 5 chén, được dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết trong các dịp cúng kiếng, thắp hương vào ngày rằm, mồng một, ngày lễ, tết, hội xuân cúng gia tiên. Gia chủ nên lưu ý mỗi lần làm lễ, thắp hương cần chú ý thay nước trong chén cho thanh tịnh. Không chỉ bày tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ, kỷ chén thờ còn tượng trưng cho tình cảm vững chắc, bền lâu trong gia đình.

Ngai Chén
Ngai Chén
Ngai Chén Trong &Quot;Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì?&Quot;
Ngai Chén Trong “1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì?”

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Bộ bát, đũa cúng cơm

Trên hầu hết các loại bàn thờ khác nhau của gia đình Việt đều có những bộ bát, đũa. Người Việt Nam từ xưa đã quan niệm rằng “Trần sao âm vậy”, vậy nên bộ bát đũa được xem là vật phẩm thờ cúng giúp ông bà tổ tiên, thần Phật có thể thụ hưởng lễ vật, thưởng thức những món ăn từ mâm cỗ cúng do con cháu dâng lên vào những dịp lễ, tết, hay giỗ chạp, thờ cúng. Bộ bát, đũa thờ là biểu tượng của tình yêu thương, sự sung túc, ấm no và tròn đầy.

Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng
Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Chóe thờ cúng

Chóe thờ trên bàn thờ thường gồm có ba hũ dùng để đựng muối, gạo và tiền với mục đích để tỏ lòng thành kính và cầu mong sự dư dả, sung túc của gia chủ, con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chóe thờ cúng sẽ được làm mới và vệ sinh sạch sẽ vào mỗi cuối năm.

Chóe Thờ Cúng
Chóe Thờ Cúng

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Bộ đỉnh hạc (Bộ tam sự)

Bộ đỉnh hạc bao gồm đỉnh thờ và hạc thờ. Đỉnh thờ còn được gọi là lư hương. Đây là một trong những đồ thờ cúng trang nghiêm nhất được đặt trên bàn thờ. Nó được cấu tạo bởi 5 phần cơ bản: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai đỉnh.

Đỉnh thờ thường được khắc họa tinh xảo với nhiều hoa văn và được dùng để đốt trầm hương. Theo dân gian xưa, hương trầm từ đỉnh thờ có thể hoá giải hung khí và tăng thêm cát khí cho gia chủ.

Bộ Tam Sự Trên Ban Thờ
Bộ Tam Sự Trên Ban Thờ

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Ống đựng hương

Ống đựng hương được dùng để đựng hương (nhang) giúp bàn thờ thêm ngăn nắp, gọn gàng, và thường được đặt trong cùng của góc trái bàn thờ.

Ống Đựng Hương
Ống Đựng Hương

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì: Nậm rượu

Nậm rượu được ví như là bình hút lộc cho gia chủ với bụng phình to và dáng miệng nhỏ, dùng để đựng rượu sạch trên bàn thờ. Việc chuẩn bị nậm rượu riêng thể hiện sự chu đáo của gia chủ đối với gia tiên.

Sắp xếp bộ đồ thờ đúng phong thủy

1.Với bàn thờ gia tiên, 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Thờ cúng gia tiên từ lâu đã được coi là tín ngưỡng văn hóa đầy linh thiêng và đẹp đẽ của người Việt, thể hiện sự biết ơn của con cháu với nguồn cội, tổ tiên của họ. Một ban thờ gia tiên đầy đủ sẽ gồm những loại đồ thờ cúng sau:

 • Bát hương
 • Ống cắm hương
 • Bộ bát đũa cúng cơm
 • Bộ ấm chén cúng nhỏ
 • Lọ cắm hoa
 • Mâm bồng (đĩa đựng hoa quả)
 • Nậm đựng rượu
 • Kỷ chén
 • Đèn thờ
 • Chóe cúng
 • Đèn lưỡng nghi (chân nến)
 • Bộ đỉnh hạc
Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì: Bàn Thờ Gia Tiên
1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì: Bàn Thờ Gia Tiên
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách
Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy

2.Với bàn thờ Phật, 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Theo tín ngưỡng đạo Phật, ngoài thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, nhiều gia chủ thường sẽ có thêm bàn thờ Phật. Ban thờ Phật nên được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên bởi Phật là đấng cao nhất và nếu đặt bàn thờ gia tiên cao hơn sẽ khiến cuộc sống của gia chủ bị đảo lộn, phạm thượng với Phật, và âm thịnh dương suy. Một bàn thờ Phật có đầy đủ những vật phẩm đồ thờ cúng sau:

 • Bát hương
 • Ống cắm hương
 • Mâm bồng
 • Ngai nước thờ
 • Chóe thờ
 • Lọ lộc bình
 • Đèn dầu (nến)
Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì: Bàn Thờ Phật
1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì: Bàn Thờ Phật

3.Với bàn thờ Thần tài, 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Đối với những người làm ăn, buôn bán thì Thần Tài được xem như “lá bùa hộ mệnh” đem đến tài lộc, tiền bạc, may mắn, sự sung túc, thịnh vượng và là quý nhân phù trợ công việc kinh doanh luôn thuận lợi, phát đạt. Thông thường, bàn thờ Thần tài được bài trí ít vật phẩm thờ cúng do diện tích bàn thờ nhỏ hơn. Nhưng nhìn chung, bộ đồ thờ cúng ở bàn thờ Thần tài đầy đủ gồm:

 • Khảm gỗ
 • Tượng Ông Địa, Thần Tài
 • Bát hương
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ (thường sử dụng kỷ 3 chén)
 • Lọ hoa
 • Bài vị thần tài
 • Ống hương
 • Đèn thờ
 • Nậm rượu
 • Tượng linh vật may mắn như cóc ngậm tiền, tỳ hưu…
Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì: Bàn Thờ Thần Tài
1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì: Bàn Thờ Thần Tài

Sự đặc biệt đa dạng các mẫu vật phẩm trong bộ đồ thờ cúng ở đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn

Đến với đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn, quý khách hàng có thể chiêm ngưỡng đa dạng những mẫu đồ thờ cúng đẹp, linh thiêng, và tính thông dụng trên bàn thờ gia tiên, thoải mái cho khách hàng tham khảo và lựa chọn. Bộ đồ thờ cúng ở đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn cũng có đầy đủ những vật phẩm thờ nên có như bát hương, ống đựng hương, kỷ chén, chóe thờ, mâm bồng,…đảm bảo chất lượng tốt về mọi mặt, có giá trị thẩm mỹ cao, đồ bền đẹp theo thời gian và giá cả hợp lí được đưa ra thị trường bởi không phải qua trung gian, đáp ứng thịnh hiếu của quý khách hàng.

Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn luôn mang phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” đặt lên hàng đầu, chính vì vậy quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn chúng tôi làm nơi uy tín để lựa chọn những mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mà quý gia chủ mong muốn. Quý khách hàng nếu còn vấn đề băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Những trải nghiệm hài lòng của quý khách hàng chính là động lực to lớn cũng như là mục tiêu để đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn ngày càng phát triển và nỗ lực hơn nữa trong tương lai. 

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
 • Hotline: 0903 411 797
 • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
 • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *