Hướng dẫn lập bàn thờ người mới mất tốt nhất

Ban Tho Cho Nguoi Moi Mat
3.2/5 - (12 bình chọn)
Trong nghi lễ lễ tang lâu nay của người dân nước mình, lập bàn thờ người mới mất là thủ tục rất mấu chốt. Nhưng chưa kể, kể từ khi hoàn tất việc an táng, chủ nhà cũng cần trang bị tươm tất cho tiến trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Bởi lẽ, cổ nhân cho rằng, thờ tự thật cẩn thận sẽ giúp vong linh siêu thoát, đủ phúc để khả năng đầu thai sang kiếp khác.

Bàn thờ người mới mất gồm những gì?

Ngươi mới chết thường sẽ chưa được thờ chung với tổ tông mà được xây dựng một bàn thờ riêng tại gian thờ hoặc gian nhà ngang. Lập bàn thờ vong người mới chết không nhất thiết quá cầu kỳ, khoa trương. Cách trang trí bàn thờ vong khá giản dị và kính lễ, gồm:

 • Bốc bát hương mới.
 • Bài vị (hoặc di ảnh).
 • Mâm ngũ quả .
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Đèn thờ.
 • Chổ đứng đặt bàn thờ vong người mới chế.

Bàn thờ người mới mất quay ra cửa chính, không được đặt ngược hướng nhà vì nhiều khả năng gây âm dương đối nghịch. Chuyện này nhiều khả năng tác động tệ đến tài vận, sức lực, dễ gây bất trắc, những người con không hiếu thuận.

Ban Tho Cho Nguoi Moi Mat

Xem thêm: Tượng cô chín

Cách lập bàn thờ người mới mất thường sẽ ở cạnh bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên triệt để không đặt di ảnh của người mới chết lên bàn thờ tổ tiên vì là tang mới, chưa được xét tội để sắp xếp. Sau 49 ngày , nhiều hộ dân cúng rước bát nhang người mới chết chuyển lên bàn thờ tổ tông. Từ đây sẽ kính lễ như ban thờ tổ tiên và không phải cúng mâm cơm thường nhật.

Cách lập bàn thờ người mới mất

Về căn bản, cách khôn khéo sắp đặt bàn thờ vong người mới chết cũng na ná như bàn thờ tổ tiên . Trong một trăm ngày tính từ ngày lúc đầu an táng xong, thân nhân đều thắp hương với cơm canh trước thời điểm các thành viên trong nhà thưởng thức cơm để mời người mới chết hưởng. Bởi ông cha ý nhiệm rằng, phần hồn tử vong hồn vía còn nặng chưa thể siêu tránh khỏi, còn vương vấn nhiều người thân nên vẫn quẩn quanh chung quanh nhà.

Các bạn sống cũng làm việc này bởi không khát thèm tin tưởng vào sự thật là họ vừa mới chết đi một nhiều người thân, làm như thế là để dịu bớt đôi chút nỗi sầu.

Bàn thờ vong để bao lâu?

3 năm kể từ lúc người mới chết được bốc mộ bát nhang, bàn thờ vong linh sẽ được rước lên bàn thờ tổ tông. Sau lễ trừ phục ( còn có tên gọi là đàm tế) thì bàn thờ người mới chết sẽ được tẩy trừ cùng những đồ thờ riêng, đưa ảnh chân dung và đặt bát hương lên bàn thờ tổ tông. Tình huống các thành viên trong nhà thiếu hẳn bàn thờ tổ tông thì sẽ vẫn không bỏ đi như trước đó, chỉ cần yết cáo tổ tông lên bàn thờ tổ . ngoài ra, có nơi chỉ cúng cơm đến 49 ngày (tức lễ chung thất). Tiếp theo, bàn thờ vong sau 49 ngày sẽ được chuyển bát hương lên bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ vong người mới chết nên cắm hoa gì?

Việc bày trí hoa tươi trên bàn thờ vong người mới chết không những hỗ trợ khoảng không thờ cúng thiêng liêng hơn mà lại biểu lộ sự tưởng niệm, cái tâm thành khẩn, tôn trọng của người lưu lại. Sau đây là những loại hoa được ứng dụng để cắm trên bàn thờ người mất

 • Hoa cúc vàng
 • Hoa cúc trắng
 • Hoa ly

Cúc Vàng Hoa Chưng Bàn Thờ Đẹp

Xem thêm: Cửa võng triện

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới chết sau 49 ngày

Rõ ràng, cách chuyển bàn thờ sau 49 ngày sẽ thực hành tuần tự theo dần dần như sau :
Bước 1: Lúc chuyển bàn thờ vong người mới chết cũng nên chọn ngày tốt , bằng giải pháp xem theo sách tử vi, các trang mạng phong thủy lựa chọn ra ngày hoàng đạo. Không những thế, chủ nhà cũng nhiều khả năng tìm các thầy cúng, thầy phong thủy để nhờ họ xem ngày.
Bước 2: Để hoàn thiện hồ sơ chuyển bàn thờ cần phải sẵn sàng mâm lễ cúng 49 ngày như sau : 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 đĩa trái cây, 1 chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 1 bát nước nguyên chất, 3 lá trầu được têm sẵn, 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng ( có đủ hia, hài , mũ, kiếm ) , 1 bộ trang phục màu vàng cùng 1 bộ trang phục màu đỏ, vàng mã, sớ …
Bước 3: Quỳ lạy, thắp hương.
Bước 4: Đọc văn khấn ( mẫu văn khấn xin chuyển bàn thờ tổ tiên sau 49 ngày )
Bước 5: Kể từ khi khấn xong thì đem tiền vàng cùng tờ văn khấn chuyển bàn thờ đi hóa. Gạo và muối những người rắc từng thứ trước cửa chứ không đưa vào nhà dùng lại nữa.
Bước 6: Lúc hương tàn thì những người bái tạ và hạ các mặt hàng trên bàn thờ xuống, gột rửa lại bàn thờ dành cho ai mới chết gọn gàng vệ sinh.
Bước 7: Lập bàn thờ vong người mới chết và sắp xếp các mặt hàng lên bàn thờ.

1 Bộ Đồ Thờ Cúng Trên Ban Thờ Gồm Những Gì
1 Bộ Đồ Thờ Cúng Trên Ban Thờ Gồm Những Gì

Xem thêm: Vi đà thiên tướng

Hầu hết những gia đình việt vẫn giữ được cúng cơm đến một trăm ngày. Bởi trong suy nghĩ phương đông, dù những ai đã qua đời chuyển từ cõi dương sang cõi âm phủ tuy nhiên tập quán sinh hoạt của họ vẫn thế. Hơn hết , kể cả lúc phần hồn đã bị mất đi thì họ vẫn còn cơ hội trở lại dương gian, dự bữa cơm sum vầy bên các thành viên trong nhà. Vì lý do đó lập bàn thờ sau một trăm ngày là giải pháp để trợ giúp người đã khuất vượt xa ải địa ngục. Bình thường, một trăm ngày được tính vào đúng lúc họ giã từ cõi dương .

Mâm cơm cúng một trăm ngày khi lập bàn thờ người mới mất

Trong suy nghĩ tâm linh, phần hồn con người kể từ khi mất đi buộc phải vượt xa 10 cửa ải. Trong đó, cửa ải thứ bảy tương xứng với 49 ngày và cửa ải thứ 8 là sau một trăm ngày , tính từ ngày mất.
Mâm cơm cúng một trăm ngày trên bàn thờ vong người mới chết chứa đựng giá trị gắn kết, sum họp mơ hồ giữa hai năm châu âm dương. Song song đó đây còn là cơ duyên để con cháu sum vầy cùng nhau bên bữa cơm các thành viên trong nhà ấm áp.
Tùy vào văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà việc trang bị mâm cơm khi bàn thờ người mới mất cúng có khả năng có sự khác lạ. Không nhất thiết quá cầu kỳ với nem công chả phượng, mâm cơm cúng một trăm ngày thờ vong nên bảo đảm có các món dưới đây :

 1. 1 chén cơm úp.
 2. 1 quả trứng gà luộc chính .
 3. 1 đĩa xôi trắng.
 4. 1 đĩa muối.
 5. Rượu trắng, nước học.
 6. 1 chậu hoa tươi.
 7. 1 mâm ngũ quả .
 8. Hương nhang, đèn.
 9. Vài ba món mặn.
 10. Văn khấn cúng một trăm ngày
 11. Văn khấn cúng bàn thờ vong một trăm ngày chuẩn xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *