Tổng hợp 5 bàn thờ ông địa đang thịnh hành nhất 2023

Bàn Thờ Ông Địa Hoành Phi
3.2/5 - (12 bình chọn)
Bàn thờ ông địa hay bàn thờ ông lộc là khu vực để cúng lễ hai ông tiên đem đến thuận lợi và phúc lộc cho con người. Nổi bật, đối với các điểm kinh doanh kinh doanh, thờ cúng thổ địa và ông lộc nên được lên kế hoạch chu đáo, đúng nghi lễ. Cùng điểm qua những mẫu bàn thờ ông địa hot nhất hiện nay nhé!

1. Bàn thờ ông địa hai mái chùa

Mẫu bàn thờ hai mái chùa được xây dựng và tinh chỉnh một cách nhiều công sức. Giả sử những sản phẩm bàn thờ một mái nhắm tới sự tối tân thì bàn thờ ông địa ông lộc hai mái lại có cho bản thân vẻ đẹp cổ xưa, nghiêm trang.
Phần đỉnh của mái chùa được khắc họa hình long chầu mặt nguyệt. Bức ảnh hai con rồng thay mặt cho hai cực âm – dương và mặt nguyệt là viên ngọc sáng biểu đạt cho thái cực. Tựu chung lại, đây chính là biểu tượng của quyền uy, nhiều năng lượng phòng thủ của tổ tiên với thế hệ mai sau.
Nằm ở giữa hai mái chùa là họa tiết họa tiết bình dị tuy nhiên không thua kém phần nổi trội. Mái ngói lợp được khắc họa theo kiểu vảy cá tạo sự mềm mỏng và ẩn sâu sự thẩm mĩ cổ xưa chốn thiêng liêng. Mẫu bàn thờ hai mái chùa được xây dựng và tinh chỉnh một cách nhiều công sức. Giả sử những sản phẩm bàn thờ một mái nhắm tới sự tối tân thì bàn thờ ông địa ông lộc hai mái lại có cho bản thân vẻ đẹp cổ xưa, nghiêm trang.
Bàn Thờ Ông Địa Hai Mái Chùa

2. Bàn thờ ông địa 3 mái

Từng đường nét chạm khắc trên kết quả đều được tạo tác siêu cẩn thận, thích mắt. Ba mái chùa kết nối cùng nhau bởi họa tiết họa tiết giản dị, đậm dấu ấn đẹp lâu nay phổ thông trong những nơi thờ cúng tâm linh như miếu thờ, chùa chiền. Tất cả lớp ngói lợp của 3 mái chùa được xây dựng dạng vảy cá, chung quanh các góc mái là bức ảnh đầu rồng uy khắc họa xác thực cái đẹp cổ xưa của chốn thiêng liêng.
Nổi bật, bức ảnh long chầu mặt nguyệt trên đỉnh mái không chỉ là điểm đặc sắc mà lại ẩn giấu giá trị văn hóa cổ truyền và ý nghĩa phong thủy tốt lành. Giả định sự hai con rồng là hiện thân cho hai cực âm – dương trong ngũ hành thì mặt nguyệt thực sự là thái cực, tức chỉ sự giao hòa, tụ hợp nhiều năng lượng linh thiêng.
Bàn Thờ Ông Địa 3 Mái

3. Bàn thờ ông địa hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là bộ bài trí phổ biến trong khoảng không cúng lễ của người dân nước mình. Hoành phi được xây dựng họa tiết giản dị tuy nhiên lại có nhiều trị giá tâm linh rộng lớn.

Về phương diện cách thức, câu đối được xây dựng đặc sắc, dấu ấn. Hai bên cột được chia ra 7 ô vuông, ứng với là vì 7 chữ trong câu đối. điều đó tạo cảm nhận lạ lẫm, lôi cuốn hơn đối chiếu với cách khắc câu đối của các mẫu bàn thờ cổ truyền. Đường nét chạm trổ kỳ công với chữ đại tự ( phúc ) không những phát triển sự nghiêm trang mà lại mang lại vận may, chúc phúc cho chủ nhà và những người trong nhà luôn thái bình, mạnh khỏe, niềm hạnh phúc.

Bàn Thờ Ông Địa Hoành Phi

4. Bàn thờ ông thổ địa mái bằng vàng kim

Bàn thờ ông địa ông lộc mái bằng đang càng lúc càng được vài chục hộ chọn lựa bởi xây dựng bắt mắt, nổi bật. Phần mái bằng tạo cảm nhận hẳn nhiên, có khả năng đặt được tượng ông lộc ông địa hoặc mèo ông lộc nhằm gia nâng cao độ sắc nét, tốt nhất diện tích cúng lễ.
Xây dựng ghi điểm nhất của mẫu bàn thờ này thực sự là họa tiết hoành phi câu đối . Sự đều đặn giữa chữ đại tự (phúc) với câu đối hai bên chứa đựng giá trị thổ lộ lòng thành khẩn với tổ tông và hưởng trọn phúc đức mà bề trên dành cho con cháu.
Xen giữa hoành phi và câu đối là họa tiết họa tiết uyển chuyển hỗ trợ mặt hàng trở thành hòa hợp, thích mắt hơn. Những vân gỗ thông hiện rõ trên mặt bàn ghép với màu sơn bóng bừng lên sự thẩm mĩ vừa truyền thống, vừa sang trọng. Phần ngăn kéo được xây dựng nhỏ gọn, thuận tiện, bề dày hẳn nhiên nên nhiều khả năng để được đĩa trái cây. Như thế, xét về diện tích của ban thờ, vào những cơ duyên lễ lớn, chủ nhà đầy đủ khả năng ung dung bày bừa đồ thờ cúng.
Ban Tho Ong Dia May Bang Mau Vang
Loại gỗ này có vân đẹp, màu khá sáng nên việc dùng màu vàng sáng càng khích lệ màu gỗ nguyên bản, nét vân gỗ trỗi dậy cụ thể và thích mắt hơn. đây chính là chủng màu cao cấp, nhã nhặn tuy nhiên không thua kém phần ấm lòng và thân thiện. Ngoài ra, theo phong thủy, nó còn biểu đạt cho nguồn năng lượng sống dồi dào, vui vẻ.

5. Bàn thờ thổ địa 4 ông

Giả định bàn thờ ông lộc 3 ông thờ ông lộc, ông địa và thần phát thì bàn thờ 4 ông được trang trí 2 ông ông lộc và 2 ông thổ địa. Mỗi một ông tiên lại đảm đương một chỗ làm không giống nhau, mang một ý nghĩa sự khác nhau.
Nhiều người tin rằng, việc trang trí bàn thờ ông lộc có 4 ông, 3 ông sẽ giúp các thành viên trong nhà hút tài lộc, đón lộc dồi dào hơn. Tuy vậy, trên thực tế, việc thờ 2 ông, 3 ông hay 4 ông sẽ lệ thuộc vào ý nhiệm, mục tiêu thờ phụng và phương thức buôn bán, kinh doanh của từng các thành viên trong nhà.
Giả định bàn thờ ông lộc 3 ông thờ ông lộc, ông địa và thần phát thì bàn thờ 4 ông được trang trí 2 ông ông lộc và 2 ông thổ địa. Mỗi một ông tiên lại đảm đương một chỗ làm không giống nhau, mang một ý nghĩa sự khác nhau.
Ban Tho Tho Dia 4 Ong

Bàn thờ ông địa là gì?

Bàn thờ Ông Địa là bàn thờ thờ hai vị thần là Ông Địa và Thần Tài, là những vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc và đất đai trong nhà. Bàn thờ Ông Địa thường được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính, mặt bàn thờ hướng ra cửa chính để đón tài lộc vào nhà.

Bàn thờ Ông Địa thường có các đồ thờ sau:

 • Bát hương
 • Bài vị
 • Gương bát quái
 • Lọ hoa
 • Lọ nước
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước
 • Đồng tiền hoa mai
 • Cóc ngậm tiền
 • Tượng Ông Địa và Thần Tài

Cách đặt bàn thờ ông địa đúng phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bàn thờ Ông Địa đúng cách sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ Ông Địa đúng phong thủy:Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ Ông Địa nên được đặt ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ, có ánh sáng chiếu vào, tránh đặt ở nơi tối tăm, ẩm thấp. Bàn thờ có thể đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính, mặt bàn thờ hướng ra cửa chính để đón tài lộc vào nhà.

Màu sắc bàn thờ: Bàn thờ Ông Địa nên có màu sắc tươi sáng, trang nghiêm, tránh sử dụng những màu sắc tối tăm, u ám.

Hướng đặt bàn thờ: Hướng đặt bàn thờ Ông Địa cần phù hợp với mệnh của gia chủ. Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ hướng về các hướng: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ hướng về các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Sắp xếp đồ thờ: Đồ thờ trên bàn thờ Ông Địa cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đúng vị trí. Cụ thể, thứ tự sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ Ông Địa như sau:

 • Bát hương: Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ, được đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương Thần Tài nên được đặt cao hơn bát hương Thổ Địa.
 • Bài vị: Bài vị của Ông Địa và Thổ Địa được đặt ở phía sau bát hương.
 • Gương bát quái: Gương bát quái được đặt phía sau bài vị, có tác dụng phản chiếu lại những điều xấu, đón nhận những điều tốt đẹp.
 • Lọ hoa: Lọ hoa được đặt ở bên trái bàn thờ, thường cắm hoa tươi để mang lại không khí tươi mới, thanh tịnh cho bàn thờ.
 • Lọ nước: Lọ nước được đặt ở bên phải bàn thờ, thường đổ nước sạch.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước: Hũ gạo, hũ muối, hũ nước được đặt ở phía trước bàn thờ, tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng.
 • Đồng tiền hoa mai: Đồng tiền hoa mai được đặt ở phía trước bàn thờ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.
 • Cóc ngậm tiền: Cóc ngậm tiền được đặt ở bên trái bàn thờ, có tác dụng chiêu tài, giữ lộc.
 • Tượng Ông Địa và Thần Tài: Tượng Ông Địa và Thần Tài được đặt ở phía trước bàn thờ, tượng trưng cho hai vị thần cai quản tài lộc, đất đai.
 • Cách thắp hương: Khi thắp hương bàn thờ Ông Địa, gia chủ nên thắp 3 nén hương, thắp theo thứ tự từ ngoài vào trong, từ thấp lên cao. Hương nên thắp bằng nến, tránh thắp bằng diêm, bật lửa vì dễ làm tắt hương, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Cách lau chùi bàn thờ: Bàn thờ Ông Địa cần được lau chùi sạch sẽ hàng ngày, tránh để bụi bẩn bám vào. Khi lau chùi bàn thờ, gia chủ nên sử dụng khăn sạch, mềm, không sử dụng nước có mùi hương.

Cách cúng bái: Bàn thờ Ông Địa cần được cúng bái hàng ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Khi cúng bái, gia chủ nên chuẩn bị hoa tươi, trái cây tươi, nước uống, bánh kẹo,…

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý tránh những điều sau khi thờ cúng bàn thờ Ông Địa:

 • Không đặt bàn thờ ở nơi tối tăm, ẩm thấp.
 • Không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp.

Lưu ý khi thờ ông địa

Ngoài những lưu ý về vị trí đặt, màu sắc, hướng đặt, sắp xếp đồ thờ, cách thắp hương, cách lau chùi bàn thờ, cách cúng bái, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau khi thờ cúng bàn thờ Ông Địa:

 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với cửa ra vào. Vị trí này sẽ khiến tài lộc đi ra ngoài.
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có gió lùa mạnh. Gió lùa mạnh sẽ khiến bàn thờ bị xô lệch, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí gần nhà vệ sinh, nhà bếp. Nhà vệ sinh, nhà bếp là những nơi ô uế, nếu đặt bàn thờ ở gần những nơi này sẽ khiến tài lộc bị hao tổn.
 • Không nên để bàn thờ bị bụi bẩn, ẩm mốc. Bàn thờ cần được lau chùi sạch sẽ thường xuyên để đảm bảo sự trang nghiêm, sạch sẽ.
 • Không nên để hoa quả, đồ cúng ôi thiu, héo úa trên bàn thờ. Hoa quả, đồ cúng cần được thay mới hàng ngày để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần.
 • Không nên để bàn thờ trống trơn. Bàn thờ cần được sắp xếp đầy đủ đồ thờ để đảm bảo sự đầy đủ, sung túc.
 • Không nên thắp hương quá nhiều. Thắp hương quá nhiều sẽ khiến khói hương ám vào đồ thờ, ảnh hưởng đến chất lượng đồ thờ.
 • Không nên cúng bái quá nhiều. Cúng bái quá nhiều sẽ khiến gia chủ tốn kém, không cần thiết.
 • Không nên cầu xin quá nhiều. Cầu xin quá nhiều sẽ khiến các vị thần quá tải, không thể đáp ứng được mọi nguyện vọng của gia chủ.

Thờ cúng bàn thờ Ông Địa là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Việc thờ cúng đúng cách sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *