Hướng dẫn lập bàn thờ Quan Công trong nhà

Ban Tho Quan Cong 2
3.2/5 - (12 bình chọn)
Có một mắt xích khá đông công dân asean bao quát và người dân chúng ta nói riêng lập bàn thờ quan công trong gia đình để thờ phụng. vậy ngài quan công là ai mà được đông đảo mọi người cúng lễ? Ý nghĩa của việc thờ phụng này là gì? Lập bàn thờ quan công sao cho đúng quy cách? Để trả lời các nghi vấn này, bọn tôi xin được cho ra mắt đến bạn xem thông tin bên dưới.

1. Ngài quan công là ai?

Quan công mang tên thật là quan vũ, tự là vân trường. ông được xem là là một vị đại tướng quân nổi tiếng lẫy lừng sống trong thời tam quốc của trung hoa . hình tượng của ông còn được chạm trổ trong sản phẩm nổi danh tam quốc diễn nghĩa của la hán trung. Cũng nhờ những kết quả đạt được của kết quả này đã khiến đối tượng quan công được mọi người đông nam á biết đến phần nhiều hơn.
Quan công được đánh giá một đại anh hùng có tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành. ông luôn ra mặt để đảm bảo an toàn kẻ yếu , kháng cự lại cái ác. ông là biểu trưng cho chính nghĩa, xua đuổi ma thuật. ông đã làm nên vô số chiến tích và chúng còn được ghi vào sử sách, điển hình như vượt 5 ải, chém 6 vị tướng dưới trướng tào tháo. vì hình tượng đầy dũng mãnh và kiêu hùng này mà công dân ở khắp đông nam á đã hình thành công việc hàng ngày lập bàn thờ quan công.
Ban Tho Quan Cong

 2. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ quan công

Với những tư chất tốt đẹp, quan công được hình tượng hóa như một ông tiên chung của nhân loại. Việc lập bàn thờ quan công
Trở thành thường gặp vì ý nhiệm rằng chuyện này sẽ đem đến những ý nghĩa tốt đẹp.

Đầu tiên, tượng quan công có gương mặt dữ dằn, lông mày rậm rạp và râu dài, trên tay cầm long đao sẵn sàng đấu tranh với tà ma. Vì thế lập bàn thờ quan công thì sẽ được ông canh chừng và đảm bảo an toàn. đặc biệt là những cá nhân kinh doanh, buôn bán thì sẽ được quan công tài trợ mạnh mẽ , né được những kẻ tiểu nhân mưu hại, đem đến sự bình an.

Thứ 2, bàn thờ quan công không những đem đến sự yên bình mà còn mang lại thuận lợi, tài lộc dồi dào cho hàng chục triệu người. Nguyên nhân là vì quan công là một vị mãnh tướng đánh đâu thắng đó. Hình tượng quan công càng dữ thì sẽ càng ổn định và nhiều linh khí.

Bên cạnh đó, lập bàn thờ quan công còn hỗ trợ bà con thân thuộc trong gia đình hòa thuận, ấm êm. Người trong gia đình luôn có ý thức thong thả để tiến đến lí tưởng của mình. Còn đối với vài người làm trong việc chính trị thì có khả năng có uy nghiêm hơn người. Cung đường sự nghiệp gặp thuận lợi của người đó sẽ được phát triển và sáng lạng hơn.

3. Những hình tượng quan công phổ biến

Mỗi hình tượng quan công lại có một ý nghĩa đặc trưng riêng. để có được hữu hiệu cúng lễ cao kỷ lục thì người lập bàn thờ quan công nên dựa dẫm vào mục tiêu thờ tự của mình. Hình quan công mặt đỏ, cầm long đao hướng xuống biểu trưng cho bình an và tài lộc hưng thịnh được dùng quen thuộc nhất ở thời điểm hiện tại. Chưa kể còn có hình quan công cầm long đao hướng mũi đao chỉ thiên mang biểu trưng trấn trạch, xua đuổi tà khí, hướng nhà xấu hay nhà bị sao xấu chiếu , tác động đến sự an toàn và tài lộc của chủ nhà.

Hình quan công cưỡi ngựa đem đến thuận lợi với ý nghĩa mã đáo thành công , hợp lý lúc chủ nhà đang buôn bán, ganh đua với đối phương. Tượng quan công này rất hợp lệ đặt ở khu vực kinh doanh. Hình quan công đọc sách , bên hữu là châu thượng trung vệ – một vị tướng trung thành của quang công, bên tả là quan bình – con nuôi của quan công. Hình tượng này thỏa đáng thờ trong các ngôi chùa.

4. Cách lập bàn thờ quan công

Việc cúng lễ quan công là không bị bắt buộc. Ngoài ra, nếu chủ nhà đã lựa chọn lập bàn thờ quan công thì nên chấp hành những bước dưới đây để nhận được hữu hiệu ưu việt nhất và tránh khỏi những việc ngăn chặn kị trong thờ tự.

4. 1. Chọn chổ đứng đặt bàn thờ quan công

Chọn chổ đứng đặt bàn thờ quan công
Là một việc cực kỳ mấu chốt. để tỏ được lòng thành tâm với sự tôn nghiêm của ngài thì chủ nhà phải chọn chổ đứng cao ráo , long trọng nhất trong gia đình. đặt ở khu vực cao còn hỗ trợ ngài có khả năng xem xét được các vấn đề trong gia đình hoàn thiện hơn. Ngăn chặn kị đặt bàn thờ quan công gần nhà wc hay đối mặt với ngăn bếp để né bàn thờ có tác dụng ngược.
Tùy thuộc vào điều kiện của từng nhà để lựa chọn nên lập một bàn thờ riêng hay thờ chung với tổ tiên, phật. Nếu đặt bàn thờ riêng thì nên để bàn thờ gần cửa chính và che bằng một mành che mỏng. Sự việc này sẽ đem lại hiệu quả ưu việt nhất cho chủ nhà vì quan công sẽ chiếm giữ không cho tà ma ngoại đạo vào nhà làm mất mát người trong gia đình. Chưa kể nó còn có thể chế hóa sao xấu chiếu hướng nhà hay hướng nhà khắc với tuổi của chủ nhà.

Ban Tho Quan Cong 2

Xem thêm: Cửa võng triện

Nếu không có cơ sở phải thờ chung với tổ tiên và phật thì chủ nhà phải ghi nhớ những quy tắc. Thứ nhất là tượng quan công phải đặt bên tay phải , về sau đến tượng phật và cuối tay trái là bát hương của tổ tiên. Thứ nhì là tượng quan công cần phải đặt tốt hơn ảnh thờ tổ tiên nhưng phải ít hơn tượng phật vì đức phật là đấng các vị thần đỉnh điểm còn tổ tiên là người thường. Sau cùng là lúc thờ chung thì không cần lựa tượng quan công quá hung bạo.

4. 2. Khai quang, điểm nhãn tượng quan công

Khai quang, điểm nhãn là những nghi thức khi vừa thờ tự một vật phẩm phong thủy nào đó. Khai là mở, quang là ánh sáng. Khai quang là mang ánh sáng đến vật phong thủy. Còn điểm nhãn là mở mắt cho vật phong thủy đó.
Là để ngài có khả năng nhập khẩu vào trong tượng đó. để thi hành nghi thức này, chủ nhà cần trang bị cỗ cúng gồm 3 chén rượu trắng, trầu cau, hương hoa, trái cây, thịt heo, cơm , canh. Cạnh đó thì cần 1 chiếc gương soi, 1 chậu nước tinh khiết, thả vào vài lát gừng và vài giọt rượu trắng, 1 chiếc khăn tay sạch để đáp ứng trong nghi thức.
Chủ nhà phải chọn giờ tốt để làm 2 lễ nghi này. Trong lúc làm lễ nghi phải thưởng thức mặc đàng hoàng, chỉnh tề để bày tỏ sự cung kính. Khu vực làm nên là trong một phòng kín để cam kết sự im bắng và không bị ngắt quãng.

4. 3. Chọn ngày cúng quan công

Thờ quan công và thờ tổ tiên, thờ tượng phật. Vào những hôm mùng 1 âm lịch, ngày rằm thì chủ nhà phải thực hiện cúng vái bàn thờ quan công toàn bộ. Cỗ cúng cho quan công phải là hoa quả và hoa tươi, mỗi thứ đều đi cùng. Cộng thêm 1 bát lư hướng , 3 chung trà xanh, 3 chung rượu.

Ngoài ngày rằm và ngày mùng 1 âm lịch, người lập bàn thờ quan công còn nên cúng vào ngày 13 tháng một âm lịch, ngày 13 tháng năm âm lịch và ngày 2 năm 6 âm lịch để việc cúng lễ trở thành trọn vẹn nhất. đây có tên là những hôm vía của quan công vì vào những dịp này ông được phong thần.

Xem thêm: Tượng cô chín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *