Cách bày đồ đồng trên bàn thờ hợp phong thủy thu hút tài lộc sức khỏe

Cách Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ
3.2/5 - (12 bình chọn)

Cách bày đồ đồng trên bàn thờ” luôn là từ khóa được tìm kiếm bởi những gia chủ trẻ tuổi chưa dày dặn kinh nghiệm trong việc cúng kiến hay thờ phụng. Ngày nay, trong các không gian thờ cúng, bộ đồ thờ bằng đồng được nhiều gia đình lựa chọn. Cách bày đồ đồng trên bàn thờ không chỉ giúp mang đến vẻ đẹp độc đáo, sang trọng mà bộ đồ thờ còn thể hiện giá trị phong thủy tốt gia chủ.

Đồ thờ bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu đồng khác nhau, kích cỡ khác nhau, có đôi khi hoa văn và phần điểm phía ngoài cũng làm giá tiền thay đổi. Trong bài viết dưới đây, Đồ thờ Nguyễn Tuấn xin phép chia sẻ với các bạn cách bày đồ đồng trên bàn thờ hợp phong thủy thu hút tài lộc sức khỏe. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ
Cách Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Ý nghĩa của việc biết cách bày đồ đồng trên bàn thờ

Đỉnh đồng, sản phẩm thờ cúng mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hoá thờ cúng của người Việt. Không chỉ tại đình chùa mà trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình hiện nay, đỉnh đồng trở thành vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, tăng sự liêng thiêng, uy nghi của không gian thờ cúng.

Tùy theo diện tích bàn thờ mà mỗi gia đình sẽ chọn những sản phẩm đỉnh đồng khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp, cân xứng với bàn thờ tổ tiên trong không gian thờ cúng của gia đình.

Theo quan điểm của người xưa quan niệm rằng, sự chắc chắn, dứt khoát ở từng đường nét của bộ đỉnh đồng thờ cúng thể hiện sự vững chắc, trấn cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ ngôi nhà.

Đó là hình tượng con nghê trên nắp đỉnh – linh vật biểu trưng cho sức mạnh khiến cho quỷ dữ, tà ma không thể xâm phạm vào ngôi nhà, trấn giữ mạch địa cho gia đình.

Với các đường nét khắc họa tinh xảo, màu sắc nổi bật làm nổi bật đỉnh đồng trên bàn thờ, tạo ra không khí trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Trong văn hóa tâm linh Việt, cứ mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết thì con cháu sẽ tập trung và cùng đốt hương trầm, hương thơm dịu nhẹ của trầm hương từ đỉnh đồng vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa lan tỏa hương thơm, xua tan tà khí, tạo sinh khí tốt cho gia chủ trong cuộc sống.

Nên vào các ngày Rằm, Lễ, Tết, gia chủ thường đốt hương trầm hoặc xông hương để hương thơm được lâu hơn. Thông thường vị trí lý tưởng nhất để đặt bộ đỉnh đồng là chính giữa của gian thờ. Với các cơ quan đoàn thể, công ty bộ đỉnh đồng ngũ sự thường được đặt ở vị trí trung tâm, nổi bật nhất của không gian như: phòng họp, hội trường.

Cách Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ
Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Có Ý Nghĩa Gì?

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

Một bộ đồ thờ bằng đồng đẩy đủ sẽ bao gồm có những món nào?

Đỉnh đồng (lư đồng): có nhiều mẫu và kích thước khác nhau, bày ở chính giữa ban thờ, dùng để đốt trầm ngày lễ tết.

Đôi hạc: hạc đứng trên lưng rùa đi theo đôi cũng có nhiều cỡ và mẫu khác nhau để 2 bên cửa Lư đỉnh.

Đôi chân nến: hay còn gọi là lá nến hay đèn cầy, phía trên thân nến có chỗ để đặt cốc nến đốt khi cúng, thường thì chân nên có chung hình dáng chủ yếu khác nhau kích thước.

Đôi đèn điện: dùng để thắp sáng ban thờ cắm điện sáng quanh năm, có nhiều mẫu và kích cỡ khác nhau phù hợp với mọi bàn thờ.

Đôi lọ hoa: dùng để cắm hoa sen đồng hoặc hoa tươi khi cúng, thường đi theo đôi, tuy nhiên có thể bày đơn lẻ 1 chiếc, có đủ cỡ và mẫu cho khách lựa chọn.

Đôi ống hương: dùng để đựng que hương, thẻ hương, có thể dùng 1 chiếc cũng được, ít mẫu và kích cỡ hơn những món khác.

Mâm bồng: dùng để bày ngũ quả, hay bánh kẹo vàng hương khi cúng, có nhiều cỡ, chung hình dáng.

Khay chén: có 2 loại chính là loại 3 chén và loại khay 5 chén, nhiệm vụ chính là để đựng rượu hay nước, trà khi cúng

Bộ đài thờ: gồm 3 cái dùng để đựng gạo, muối, nước khi cúng, có nhiều cỡ nhưng chung hình dáng.

Bát hương: hay còn gọi là bát nhang (người trong nam gọi là lư hương) dùng để cắm hương khi cúng, đặt ở chính giữa bàn thờ trước lư đỉnh đồng, có nhiều kích cỡ và mẫu mã khác nhau.

Ngoài ra còn có thêm vài phụ kiện khác như ngai thờ, khám thờ, bài vị, bộ trầu cau, ấm rượu, hoành phi, cuốn thư câu đối. Tùy vào kích thước bàn thờ mà chúng ta mua bày sao cho phù hợp.

So Do Va Cach Bai Tri Tren Ban Tho Gia Tien 10 Min
Một Bộ Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Đây Đủ Gồm Những Gì?

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Hướng dẫn cách bày đồ đồng trên bàn thờ hợp phong thuỷ thu hút tài lộc sức khỏe

Đỉnh đồng là vật phẩm tâm linh đối với mỗi gia đình người Việt, tùy vào mỗi vùng miền thì cách bày đồ đồng trên bàn thờ cũng khác nhau. Tuy khác nhau về phong tục, nhưng cơ bản thì đỉnh đồng đều được trưng bày theo phong thủy của mỗi gia chủ.

Thông thường đỉnh đồng được đặt vị trí chính giữa bàn thờ, hai bên là đôi hạc thờ và đôi chân nến đối xứng nhau. Phía trước đỉnh đồng sẽ đặt bát hương, thường bát hương sẽ có kích thước thấp hơn đỉnh đồng, khi nhìn thẳng vào thì sẽ bao quát được cả bát và đỉnh đồng trên bàn thờ.

Xung quanh sẽ bày trí mâm ngũ quả, chén thờ và các vật phẩm thờ khác. Đại đa số các gia đình đều lựa chọn cách bày đồ đồng trên bàn thờ cụ thể là đỉnh đồng nằm ở phía sau bát hương. Lý do vì đỉnh đồng có kích thước lớn hơn, nếu bày trước bát hương sẽ che khuất và gây khó khăn trong việc thắp hương cho gia chủ.

Theo tâm linh, bát hương cần phải được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ, chính giữa phía trước. Không nên đặt những vật kích thước lớn ở phía trước che khuất bát hương vì như thế là thiếu đi sự tôn trọng, thành kính với gia tiên tiền tổ. Đỉnh đồng đặt sau bát hương và thường được đặt thẳng hàng với bát hương, không đặt lệch sang trái cũng như sang phải.

Hai bên của đỉnh đồng nên bài trí thêm đôi hạc thờ bằng đồng, hoặc đôi chân nến đồng. Hạc thờ là vật thiêng đại diện cho sự từ bi, thanh cao thoát tục, rất thích hợp để trang trí bàn thờ gia tiên.

Đôi chân nến ngoài việc dùng để cắm nến thắp sáng còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Chân nến bên trái tượng trưng cho yếu tố dương, tức mặt trời; chân nến bên phải tượng trưng cho yếu tố âm, tức mặt trăng.

Âm dương hài hòa thì vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở, phát triển, vì thế mà đôi chân nến trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa may mắn, sung túc, phát tài phát lộc. Theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy, đỉnh đồng đại diện cho yếu tố Kim tượng trưng cho sự hưng vượng, mạnh mẽ.

Đỉnh đồng dùng để đốt các loại trầm hương, theo tâm linh thì hương trầm thanh khiết, cao quý giúp hóa giải hung khí, tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, hiếu thảo cũng như sự thăng tiến về trí tuệ, tài lộc trong gia đình. Khi sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên, yếu tố ngũ hành âm dương sẽ được cân bằng, theo quan niệm tâm linh phong thủy như vậy là rất tốt.

Cach Sap Xep Do Tho Tren Ban Tho Gia Tien Dung Cach
Cách Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Mang Nhiều Tài Lộc

Giá của bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ phụ thuộc vào yếu tố gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ đồ thờ bằng đồng với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt, công nghệ ngày nay rất phát triển, những sản phẩm gia công máy, hàng nhái được làm rất công phu. Với những ai chưa tìm hiểu về đồ đồng, rất khó để phân biệt.

Giá của bộ đồ thờ bằng đồng phụ thuộc vào Chất liệu chế tác

Bộ đồ thờ bằng đồng được làm từ chất liệu đồng thanh khiết, hàm lượng đạt 90-95% trở lên. Bộ đồ thờ thường được chế tác từ đồng thau, đồng Catut hoặc đồng đỏ, mỗi loại có một cách tính giá tiền riêng.

Những sản phẩm này sẽ có bộ bền tốt, tuổi thọ cao, lâu xuống màu. Ngoài ra, một số sản phẩm được đặt hàng theo yêu cầu, có thể khảm thêm những chất liệu quý.

Bo Do Tho Bang Dong Gom Nhung Gi 5
Bộ Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Có Giá Như Thế Nào?

Giá của bộ đồ thờ bằng đồng phụ thuộc vào Kích thước và hoa văn

Đồ thờ bằng đồng được chế tác thủ công. Sản phẩm được các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm tạo ra. Bởi vậy, sẽ cho ra những sản phẩm có hoa văn chi tiết hơn, sắc nét hơn. Khi nhìn vào sản phẩm, sẽ có “hồn” hơn là những sản phẩm chế tác bằng máy.

Kích thước của bộ đồ thờ sẽ có liên quan trực tiếp tới giá tiền của sản phẩm. Kích thước càng lớn, giá tiền càng cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua đồ thờ, quý khách nên tham khảo trước với kích thước của không gian thờ cúng hay cách bày đồ đồng trên bàn thờ để biết cách bày trí cho bàn thờ hợp phong thủy.

Như vậy mới mang lại sự cân xứng và hài hòa, mang lại phong thủy tốt. Kích thước bộ đồ thờ phù hợp cũng tăng vẻ đẹp thẩm mĩ cho không gian thờ cúng.

Giá của bộ đồ thờ bằng đồng phụ thuộc vào Quy trình chế tác

Có rất nhiều người, tham khảo từ nhiều địa chỉ bán hàng khác nhau và thắc mắc vì giá tiền chênh lệch dù là cùng 1 mẫu đồ thờ. Các sản phẩm thủ công, được chế tác từ nghệ nhân, bằng mắt thường ta cũng sẽ thấy chi tiết hoa văn rất tinh xảo, sắc nét và có hồn hơn.

Với các sản phẩm được làm từ người mới vào nghề hay tay nghề kém, khuôn dáng sẽ có nhiều lỗi và không đảm bảo được màu sắc, hoa văn và độ bền của sản phẩm. Ngoài ra, hàng Công nghiệp thì giá tiền cũng sẽ thấp hơn rất nhiều hàng thủ công.

Cách Bày Đồ Đồng Trên Bàn Thờ
Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Có Giá Phụ Thuộc Vào Quy Trình Chế Tác

Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ mua ở đâu uy tín, chất lượng?

Đồ đồng là một trong những sản phẩm thờ cúng quan trọng trong không gian thờ cúng. Để gia chủ biết cách bày đồ đồng trên bàn thờ chuẩn nhất sẽ giúp cho bàn thờ có tính thẩm mỹ và hợp phong thủy nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu sản phẩm kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị đổi màu và không còn sáng bóng, dẫn đến trường hợp sẽ phải thay đổi và như vậy sẽ không tốt cho phong thủy.

Bởi khi gia chủ lựa chọn mua đỉnh đồng nên xem xét kỹ lưỡng chất lượng, chế tác, giá thành tại các cơ sở đúc đồng uy tín. Gia chủ không nên dựa vào yếu tố màu sắc, hoa văn, thiết kế mà nên chọn chất liệu, độ bền mà sản phẩm mang lại.

Gia chủ nên lựa chọn những mẫu đồ đồng được đúc thủ công, chất lượng và độ bền có nét đẹp tinh xảo và cầm nặng tay vì sản phẩm được làm bằng chất liệu cao cấp.

Những mẫu thủ công không chỉ đẹp mà còn bền có thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm vẫn giữ được màu sắc nguyên bản.

Cơ sở Đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn với thương hiệu uy tín mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồ thờ cúng chất lượng, đảm bảo với mức giá tốt nhất do không phải qua trung gian.

Những sản phẩm mang dấu ấn nghệ thuật và khác với những sản phẩm công nghiệp đại trà. Tại Đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn còn nhận những sản phẩm bằng đồng theo yêu cầu với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau.

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
  • Hotline: 0903 411 797
  • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
  • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *