Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chuẩn – Chi tiết hướng dẫn

Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ
3.2/5 - (12 bình chọn)

Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chuẩn luôn là vấn đề được rất nhiều gia đình Việt quan tâm và chú trọng. Bởi cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Ông bà ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chắc chắn quả không sai.

Nắm bắt được nhu cầu đó, bài viết dưới đây của đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn về cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chuẩn – chi tiết hướng dẫn sẽ đưa ra một vài thông tin hữu ích để quý gia chủ tham khảo cũng như tìm hiểu thêm về cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp với phong thủy của gia đình và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Một số nguyên tắc trong cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chuẩn gia chủ nên biết

1.Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Đầu tiên, bàn thờ gia tiên phải được đặt ở những vị trí thoáng đãng, thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính ở trong nhà. Bàn thờ gia tiên trong nhiều gia đình hiện nay thường được đặt ở phòng khách hay gian chính giữa đẹp đẽ nhất của căn nhà, hoặc được bố trí riêng một phòng thờ trên tầng.

Khi đặt bàn thờ gia tiên, quý gia chủ nên đặt bàn thờ để có điểm tựa, như sát bức tường hay vách kiên cố, thể hiện sự chắc chắn, vững vàng, cũng thuận tiện và an toàn hơn trong việc đặt mâm quả thờ cúng. Bàn thờ gia tiên tuyệt đối không được đặt ở những vị trí bị chênh vênh, nghiêng,… trong nhà để tránh sự ngã, đổ. Những việc như ngã, đổ,.. chính là điều kiêng kỵ trong thờ cúng ông bà tổ tiên.

2.Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc lựa chọn vị trí thích hợp thì hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng là một điều rất quan trọng mà gia chủ nên chú ý đến. Những hướng đặt bàn thờ đúng chuẩn phong thủy nên được đặt theo hướng cửa chính, nhìn ra sân rộng và nên hạn chế ngược với hướng nhà.

Gia chủ cần lưu tâm đến vấn đề này bởi nếu đặt không đúng hướng, bàn thờ gia tiên sẽ xảy ra hiện tượng âm dương tương phản, xung khắc, từ đó có thể gây ra những hệ lụy, ảnh hưởng không tốt trong cuộc sống cũng như đối với người thân của gia chủ. Ngoài ra, tuổi tác, mệnh của chủ nhà cũng là một yếu tố thiết yếu trong việc chọn hướng bàn thờ tốt nhất cho ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên càng thoáng đãng, yên tĩnh càng tốt và cần phải đảm bảo luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Điều này thể hiện lòng tôn kính, thờ phụng có tâm, lòng thành dành cho ông bà tổ tiên.

3. Những điều gia chủ cần lưu ý trong cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Gia chủ nên lựa chọn bàn thờ gia tiên có kích thước phù hợp với diện tích phòng thờ, không gian thờ cúng nhìn sẽ thoáng đãng và hợp phong thủy hơn, không nên đặt bàn thờ hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.

Gia chủ nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp để tránh bụi bẩn; bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên gọn gàng, sạch sẽ, không nên đặt những vật linh tinh như dao kéo hay thuốc men và những vật dụng nặng như loa đài, bể cá, vô tuyến,… bởi điều đó biểu hiện gánh nặng cho những người đã khuất.

Gia chủ không nên đặt bàn thờ đối diện với các phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp hay khu vệ sinh bởi những khu vực đó không được trang nghiêm, lịch sự, sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình và phong thủy trong thờ cúng.

Bàn thờ gia tiên phải được đặt theo đúng hướng nhà gia chủ bởi nếu đặt ngược hướng nhà sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không may mắn, cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. Bên cạnh đó, bàn thờ gia tiên cũng không nên đặt cạnh cửa sổ bởi không những sẽ không hội tụ được sinh khí mà còn gây tài bay, lộc mất.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên để đối diện nhau.

Hoa đặt trên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải là hoa tươi được chưng trong lộc bình, và đồ thờ cúng nên được làm từ gốm sứ hay đồng để thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng và trường tồn lâu dài theo thời gian.

Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chuẩn – Chi tiết hướng dẫn

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên được coi là chuẩn nhất khi gồm đầy đủ những đồ thờ cúng và được sắp xếp như dưới đây.

Cách Bố Trí Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách
Cách Bố Trí Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Cách Bố Trí Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn
Cách Bố Trí Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

Tuy nhiên, ngày nay, với sự thay đổi nhanh chóng của cuộc sống, cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt đã được đơn giản hóa hơn, không nhất thiết bắt buộc phải đầy đủ như những thế hệ ông bà tổ tiên trước, quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính, tôn trọng và biết ơn của con cháu đối với cội nguồn của họ.

1. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Hoành phi, câu đối

Từ xa xưa, việc treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên xuất phát từ nho giáo, thể hiện truyền thống hiếu học. Nội dung hoành phi câu đối thờ gia tiên có thể là những lời răn dạy về đạo làm người, về tâm đức thiện lành tổ tiên muốn truyền đạt đến con cháu thế hệ sau, và cũng có thể là những lời ca tụng về công đức của ông bà tổ tiên, bày tỏ lòng thành tâm, tôn kính của con cháu đối với các thế hệ đi trước, luôn nhớ về đấng sinh thành.

Hoành phi, câu đối tạo cảm giác ấm cúng, tâm linh, toát lên sự uy nghi, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Không những thế, việc treo hoành phi, câu đối trên bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa phong thủy, mang lại vận khí, tài lộc, công việc sự nghiệp hay mọi điều đều gặp nhiều may mắn cho gia chủ.

2. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Ngai, khám thờ

Ngai thờ, Khám thờ hay Ỷ thờ thường được đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ, lùi sát vách phía sau (dựa lưng vào tường). Trong ngai thờ có bài vị Cửu Huyền Thất tổ (hoặc bài vị của Cụ cao nhất mà bàn thờ gia tiên đang thờ phụng) được sơn khảm một cách thật tỉ mỉ cẩn thận.

3. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Di ảnh thờ

Khi nhắc đến cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách không thể bỏ qua được cách bày di ảnh bàn thờ gia tiên. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cách đặt di ảnh thờ cúng của tổ tiên đã khuất chuẩn là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ, cùng hàng với ngai thờ và được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả – Nữ hữu” ở hai bên của ngai thờ. Di ảnh thờ thường sẽ được đóng ép kính trong khung gỗ hoặc khung kim loại và đặt trên bàn thờ.

4. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Đèn thờ – Chân nến

Đèn thờ được dùng với mục đích giữ ánh sáng cho không gian thờ cúng tâm linh thêm ấm cúng. Đèn thờ và chân nến thông thường sẽ theo cặp và được sắp xếp đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên.

Hiện nay, có 2 loại đèn chính được đặt trên bàn thờ gia tiên: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn gọi là đèn giả nến, thường được đặt hai bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời và bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ, dưới chân ngai thờ.

Đèn Lưỡng Nghi - Thái Cực
Đèn Lưỡng Nghi – Thái Cực

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

5. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bộ tam sự

Bộ Tam sự là một bộ đồ thờ gồm 3 vật : một đỉnh thờ và đôi hạc. Đỉnh thờ thường được đặt ở chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ (hàng trước ngai thờ), có thể dùng để đốt trầm trong các dịp thờ cúng hoặc lễ, Tết và tạo ra mùi thơm thanh tịnh, dễ chịu. Khói trầm có tác dụng thanh trừ khí, về mặt tâm linh phong thủy sẽ giúp tăng thêm cát khí, sự hoà thuận, hiếu thảo và về trí tuệ tài lộc.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa được đặt theo cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên là ở hai bên cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Hạc được xem như một loài chim quý, từ xa xưa thường xuất hiện bên các vị thần tiên, và là loài vật tượng trưng cho sự trường thọ, khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn.

Còn rùa là loài vật sống ở dưới đất, nước; và trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, không đơn thuần chỉ là biểu tượng của sự trường thọ, mà còn là sự bảo vệ, che chở, và đầy triển vọng. trong phong thủy, biểu tượng rùa còn là sự trách nhiệm đảm bảo cho gia đình liên kết chặt chẽ và lâu bền. Chính vì thế, hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa trở thành một cặp kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất.

Hạc chầu được đặt trên bàn thờ gia tiên ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

6. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bát hương

Vật phẩm thờ cúng đầu tiên chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là lư hương, hay còn gọi là bát hương. Bát hương sẽ được đặt tại hàng phía trước bộ tam sự

Số bát hương trên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải là số lẻ, thường sẽ là 1 bát hoặc 3 bát. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên thường thờ 3 bát hương gồm: bát hương ở chính giữa với kích thước lớn nhất, được kê cao nhất thờ thần linh, hay chính là Thổ Công trong nhà; bát hương bên trái nhỏ hơn thờ gia tiên; bát hương bên phải tương xứng với bằng bát hương bên trái thờ cúng ông Mãnh và bà Cô. Khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá xa hoặc quá gần, nên cách nhau khoảng 10-15 cm để tránh sự cháy lan giữa những bát hương.

Bát Hương
Bát Hương

7. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Lọ hoa – Mâm bồng

Theo quan niệm của người xưa, cách sắp xếp đồ thờ – hoa quả trên bàn thờ gia tiên dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là bình hoa phải được đặt hướng Đông, để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian phòng thờ càng thêm linh thiêng và ấm áp; trong khi đó, mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả sẽ được đặt ở phía Tây giúp thuận tiện trong việc dâng hay hạ quả.

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa - Mâm Bồng
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa – Mâm Bồng

8. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Ngai chén/ Kỷ chén

Kỷ chén thông thường gồm 3 hay 5 chén, được dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết trong các dịp cúng kiếng, thắp hương vào ngày rằm, mồng một, ngày lễ, tết, hội xuân cúng gia tiên.

Ngai Chén
Ngai Chén

9. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bộ bát, đũa

Trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt thường có 6 bộ bát, đũa – được xem là vật phẩm thờ cúng giúp ông bà tổ tiên và những người đã khuất có thể thưởng thức những món ăn từ mâm cỗ cúng do con cháu dâng lên vào những dịp lễ, tết, hay giỗ chạp, thờ cúng. Người Việt Nam từ xưa đã tin rằng “Trần sao âm vậy” – người đã khuất vẫn còn sống ở một thế giới khác – âm trần, tương tự như dương thế của chúng ta, vì vậy việc ăn uống cũng sẽ giống nhau.

Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng
Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng

10. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Chóe thờ cúng

Chóe thờ trên bàn thờ gia tiên thường gồm có ba hũ dùng để đựng muối, gạo và tiền với mục đích để tỏ lòng thành kính và cầu mong sự dư dả, sung túc của gia chủ, con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chóe thờ cúng sẽ được làm mới và vệ sinh sạch sẽ vào mỗi cuối năm.

Chóe Thờ Cúng
Chóe Thờ Cúng

Các mẫu đồ thờ cúng ở đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn có gì đặc biệt và độc đáo?

Đến với đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn, quý khách hàng có thể chiêm ngưỡng đa dạng những mẫu đồ thờ cúng đẹp, linh thiêng, và thông dụng trên bàn thờ gia tiên, thoải mái cho khách hàng tham khảo và lựa chọn. Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn có những sản phẩm chất lượng tốt về mọi mặt, có giá trị thẩm mỹ cao, đồ bền đẹp theo thời gian và giá cả hợp lí được đưa ra thị trường, đáp ứng thịnh hiếu của quý khách hàng.

Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn luôn mang phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” đặt lên hàng đầu, chính vì vậy quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn chúng tôi làm nơi uy tín để lựa chọn những mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mà quý gia chủ mong muốn.

Những trải nghiệm hài lòng của quý khách hàng chính là động lực to lớn cũng như là mục tiêu để đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn ngày càng phát triển và nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
  • Hotline: 0903 411 797
  • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
  • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *