Tổng hợp 5+ cách đặt bát hương trên bàn thờ tốt nhất hiện nay

Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ 3 Bát Hương
3.2/5 - (12 bình chọn)
Cách đặt bát hương trên bàn thờ thế nào đây có vai trò mấu chốt đối với mỗi nhà. Nếu đặt sai chổ đứng sẽ tác động tới tài lộc, hậu vận của chủ nhà và những người. đây là nguyên nhân lúc lập bàn thờ, lau dọn bàn thờ thì chủ nhà cần tìm hiểu cách để bát hương trên bàn thờ sao cho đúng. Thông tin sau đây, chúng tôi sẽ sẻ chia cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất.

1. Cách đặt bát hương trên bàn thờ cho 1 bát hương

Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 1 bát hương thường dùng cho cho các bàn thờ cỡ nhỏ, bàn thờ treo tường. Cách bày bát hương trên bàn thờ là vì đặt bát hương ở giữa bàn thờ phía bên trong tường, cách tường 10cm. Với cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế, mình có rất nhiều chỗ trống ngoài cùng 2 bên để đặt các thứ khác như lọ hoa, mâm quả, mâm lễ lúc cúng,… Đây còn là cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất dùng cho 1 bát hương.
Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thơ Với 1 Bát Hương

2. Cách đặt bát hương trên bàn thờ cho 2 bát hương

Cách đặt bát hương trên bàn thờ Với 2 bàn thờ tổ tiên hầu như là giản lược nhất lúc cúng lễ. Cách dàn dựng bát hương trên bàn thờ thì nên đặt 1 trên 1 dưới chứ không đặt theo hàng ngang. Bát hương trên thờ các vị thần chẳng thể để cùng hàng với tổ tiên được. đặt bát hương thổ công ở chính giữa bàn thờ hướng ở sát tường, cách tường 10cm. bát hương thổ công được kê tốt hơn đối chiếu với bàn thờ một ít khoảng 10cm là hợp lệ. Bát hương thứ hai để tại giữa bàn thờ, ở đằng trước bàn thờ thổ công .
Tùy chiều rộng bàn thờ có khả năng có được cự li tương xứng giữa 2 bàn thờ tuy nhiên nên ngoảnh về sau. để có khoảng ở đằng trước và 2 bên rộng còn trang trí các thứ khác trên bàn thờ. đây còn là cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất với bàn thờ có 3 bát hương.

3. Cách để đặt bát hương trên bàn thờ với 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương là chuẩn nhất , các bạn có khả năng xếp ngang, dọc các bát hương trên bàn thờ đều được . Nếu xếp dọc thì nên áp dụng bàn thờ tam cấp sẽ đẹp tuyệt vời.

Trường hợp xếp dọc:

 • Bát hương bàn thờ bàn thờ các vị thần để ở giữa bàn thờ, nằm trên cùng, cách tường 10cm.
 • Bát hương tổ tiên nằm giữa bàn thờ, bên dưới và ở đằng trước bàn thờ các vị thần, cách mép sau 10cm.
 • Bàn thờ ông mãnh bà cô nằm giữa bàn thờ, ở đằng trước bàn thờ các vị thần và tổ tiên, cách mép sau 10cm.

Trường hợp xếp ngang:

 • Tất cả bát hương đặt ngang hàng nhau, cách tường 10cm. Bát hương các vị thần nên gối cao đối chiếu với bàn thờ 5 – 10cm. Đặt chính diện, làm khởi điểm của hệ thống 3 bát hương.
 • Bát hương tổ tiên nằm ở bên hữu cách bát hương các vị thần 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào.
 • Bát hương ông mãnh bà cô nằm ở cạnh trái cách bát hương các vị thần 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Cân đối với bàn thờ tổ tiên qua bàn thờ các vị thần.

Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ 3 Bát Hương

Xem thêm: Cửa võng triện

4. Cách đặt bát hương trên bàn thờ thờ 4 bát hương

Trên bàn thờ có 4 bát hương là bởi chủ nhà thờ thêm phật chung với bàn thờ tổ tiên. Tình huống này nên thu dọn theo biện pháp cùng với tức: Bàn thờ phật đặt chính diện, bên trên cùng , cách tường 10cm.
Bàn thờ các vị thần, tổ tiên, ông mãnh bà cô đặt ngang hàng nhau bên dưới, dùng cho như bàn thờ 3 bát hương xếp theo hướng ngang bên trên bọn tôi đã nêu.

5. Cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ 5 bát hương như chúng tôi đã nói là do thờ thêm bên nội bên ngoại. Cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương nên xếp theo hàng ngang. Nhiều gia đình có điều kiện tách làm 2, 3 bàn thờ đặt gần nhau để thuận tiện cho việc thờ cúng. Tuy nhiên đa số vẫn sử dụng 1 bàn thờ kích thước lớn mà thôi.

 • Bát hương thần linh đặt ở giữa bàn, cách mép tường 10cm. Kê cao lên 1 khoảng tầm 15 – 20cm.
 • Bát hương gia tiên bên nội nằm ở bên phải bàn thờ thần linh, cách tường 10cm. Kê cao lên 1 khoảng 5 – 10cm.
 • Bát hương gia tiên bên ngoại nằm ở bên trái bàn thờ thần linh, đối xứng bàn thờ gia tiên. Kê cao lên 1 khoảng 5 – 10cm.
 • Bát hương ông mãnh bà cô bên nội đặt bên phải bàn thờ gia tiên bên nội, thẳng hàng 3 bàn thờ còn lại.
 • Bát hương ông mãnh bà cô bên ngoại đặt bên trái bàn thờ gia tiên bên ngoại, thẳng hàng 4 bàn thờ còn lại.

Nhiều người bảo bát hương bên họ ngoại lùi lại 1 chút so với bên họ nội nhưng thực tế không cần thiết như vậy. Quan điểm cổ hủ ấy không hợp với xu thế bình đẳng nam nữ như hiện nay.

Xem thêm: Vi đà thiên tướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *