Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ đúng cách và phù hợp phong thủy gia chủ 2023

Cách Đặt Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Đúng Cách Và Phù Hợp Phong Thủy Gia Chủ
3.2/5 - (12 bình chọn)

Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ đúng cách và phù hợp phong thủy gia chủ sẽ mang may mắn, tài lộc cho gia chủ. Trong nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, phong tục thờ cúng gia tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh, lưu giữ và duy trì đạo lý cao đẹp của ông cha ta “Uống nước nhớ nguồn”.

Phong tục thờ cúng tổ tiên thì không thể thiếu bộ đồ thờ cúng với những mẫu đồ thờ như bát hương, mâm hoa quả, lư hương, đỉnh hạc…, tuy nhiên, những nguyên tắc sắp xếp, cách đặt đồ thờ trên bàn thờ đúng cách thì không phải ai cũng biết. Quý gia chủ có thể tham khảo bài viết dưới đây của đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn với cách đặt đồ thờ trên bàn thờ đúng cách và phù hợp phong thủy gia chủ để có những thông tin cực kì hữu ích nhé!

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí như thế nào?

 • Trước hết, bàn thờ nên có độ cao vào số đỏ( theo Lỗ ban) và trong khoảng tỷ lệ với chiều cao của thành viên trong gia đình, tránh làm quá cao phải leo trèo, thiếu an toàn hoặc quá thấp dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm.
 • Không gian phòng thờ phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng, đầy đủ hoa quả tươi, không được dùng hoa nhựa, hoa khô để trưng trên bàn thờ.
 • Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở của gia đình mang tính chất dương.
 • Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng đồ mặn và tiền mặt để bày lên ban thờ.
 • Nếu ban thờ gia tiên của gia chủ có thờ chung cả họ nội và họ ngoại thì họ nội sẽ được đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.
 • Hướng ban thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà bởi điều này có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, không may mắn, tài vận và gia vận cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ban thờ thần phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải.
 • Bên cạnh đó, bàn thờ cũng không nên đặt cạnh cửa sổ bởi không những sẽ không hội tụ được sinh khí mà còn gây tài bay, lộc mất.
 • Vị trí ban thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa căn nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.
Vị Trí Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn
Vị Trí Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Những điều cần tránh trong cách đặt bàn thờ

– Không đặt ban thờ ở vị trí dưới xà nhà giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu, bởi điều này sẽ gây đau đầu, hay bệnh tật cho gia chủ, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần giả, ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, hay loa đài.

– Ban thờ không nên treo trên không, đặt trên nóc tủ không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại, bởi nếu làm những điều nói trên, ban thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí hoặc chênh vênh bất an, gia vận lên xuống khó đoán.

– Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

– Vị trí đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, phòng ăn, phải đặt ở nơi thanh tịnh.

– Vị trí phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

– Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

– Vật liệu làm bàn thờ tốt nhất nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ đúng cách và phù hợp phong thủy gia chủ

Các yếu tố ngũ hành trong cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

Kim: Tương ứng với giá nến, hạc sứ chân đồng

Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.

Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.

Thổ: Tương ứng với bát hương gốm sứ.

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau của cuộc sống mà gia chủ sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, một bàn thờ đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển.

Cách Đặt Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Đúng Cách Theo Ngũ Hành
Cách Đặt Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Đúng Cách Theo Ngũ Hành

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

1. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Ngai, khám thờ

Ngai thờ, Khám thờ hay Ỷ thờ thường được đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ, lùi sát vách phía sau (dựa lưng vào tường). Trong ngai thờ có bài vị Cửu Huyền Thất tổ (hoặc bài vị của Cụ cao nhất mà bàn thờ gia tiên đang thờ phụng) được sơn khảm một cách thật tỉ mỉ cẩn thận.

Ngai Thờ-Khám Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên
Ngai Thờ-Khám Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

2. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Di ảnh thờ

Cách đặt di ảnh thờ cúng của tổ tiên đã khuất chuẩn là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ, cùng hàng với ngai thờ và được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả – Nữ hữu” ở hai bên của ngai thờ. Di ảnh thờ thường sẽ được đóng ép kính trong khung gỗ hoặc khung kim loại và đặt trên bàn thờ.

3. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Đèn thờ – Chân nến

Đèn thờ được dùng với mục đích giữ ánh sáng cho không gian thờ cúng tâm linh thêm ấm cúng, huyền ảo và uy nghiêm. Đèn thờ và chân nến thông thường sẽ theo cặp và được sắp xếp đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên.

Hiện nay, có 2 loại đèn chính được đặt trên bàn thờ gia tiên: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn gọi là đèn giả nến, thường được đặt hai bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời và bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ, dưới chân ngai thờ.

Đèn Lưỡng Nghi - Thái Cực
Đèn Lưỡng Nghi – Thái Cực

4. Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bộ tam sự

Bộ Tam sự là một bộ đồ thờ gồm 3 vật : một đỉnh thờ và đôi hạc. Đỉnh thờ thường được đặt ở chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ (hàng trước ngai thờ), có thể dùng để đốt trầm trong các dịp thờ cúng hoặc lễ, Tết và tạo ra mùi thơm thanh tịnh cao quý, dễ chịu, thể hiện lòng thành của con cháu. Khói trầm có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả, về mặt tâm linh phong thủy sẽ giúp tăng thêm cát khí, sự hoà thuận, hiếu thảo và về trí tuệ tài lộc.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa được đặt theo cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên là ở hai bên cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa trở thành một cặp kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất. Hạc chầu được đặt trên bàn thờ gia tiên ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

Bộ Tam Sự Trên Ban Thờ
Bộ Tam Sự Trên Ban Thờ

5. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bát hương

Vật phẩm thờ cúng đầu tiên chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là lư hương, hay còn gọi là bát hương. Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là ở vị trí chính giữa bàn thờ( hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác). Bát hương được xem như là nơi giáng ngự của thần thánh, ông bà tổ tiên khi về nhà, qua đó con cháu sẽ gửi những ý nguyện của mình cho bề trên cầu an, phù hộ độ trì cho họ.

Số bát hương trên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải là số lẻ, thường sẽ là 1 bát hoặc 3 bát. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên thường thờ 3 bát hương gồm: bát hương ở chính giữa với kích thước lớn nhất, được kê cao nhất thờ thần linh, hay chính là Thổ Công trong nhà; bát hương bên trái nhỏ hơn thờ gia tiên; bát hương bên phải tương xứng với bằng bát hương bên trái thờ cúng ông Mãnh và bà Cô.

Bát hương thờ cúng thường là bát hương sứ( ngũ hành thổ), bát hương không nên dùng chất liệu đá hoa cương, bát hương phải quay mặt nguyệt phía trước. Khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá xa hoặc quá gần, nên cách nhau khoảng 10-15 cm để tránh sự cháy lan giữa những bát hương.

Theo phong thủy, nếu cách đặt đồ thờ trên bàn thờ như bát hương không phù hợp, hay đúng quy tắc sẽ vô tình ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn, khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống. Chính vì vậy, quý gia chủ hãy cân nhắc và có sự chuẩn bị tốt trước khi thực hiện các bước trong cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên của gia đình.

Bát Hương
Bát Hương

6. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Lọ hoa – Mâm bồng

Theo quan niệm của người xưa, cách đặt đồ thờ trên bàn thờ – hoa quả dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là bình hoa phải được đặt hướng Đông, để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian phòng thờ càng thêm linh thiêng và ấm áp; trong khi đó, mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả sẽ được đặt ở phía Tây giúp thuận tiện trong việc dâng hay hạ quả.

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa - Mâm Bồng
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa – Mâm Bồng

7. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Ngai chén/ Kỷ chén

Kỷ chén thông thường gồm 3 hay 5 chén, được dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết trong các dịp cúng kiếng, thắp hương vào ngày rằm, mồng một, ngày lễ, tết, hội xuân cúng gia tiên. Gia chủ mỗi lần thắp hương nên thay nước thờ cúng để đảm bảo sự thanh tịnh và thuần khiết.

Ngai Chén
Ngai Chén

8. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bộ bát, đũa

Trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt thường có 6 bộ bát, đũa – được xem là vật phẩm thờ cúng giúp ông bà tổ tiên và những người đã khuất có thể thưởng thức những món ăn từ mâm cỗ cúng do con cháu dâng lên vào những dịp lễ, tết, hay giỗ chạp, thờ cúng. Người Việt Nam từ xưa đã tin rằng “Trần sao âm vậy” – người đã khuất vẫn còn sống ở một thế giới khác – âm trần, tương tự như dương thế của chúng ta, vì vậy việc ăn uống cũng sẽ giống nhau.

Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng
Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng

9. Cách đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Chóe thờ cúng

Chóe thờ trên bàn thờ gia tiên thường gồm có ba hũ dùng để đựng muối, gạo và tiền với mục đích để tỏ lòng thành kính và cầu mong sự dư dả, sung túc của gia chủ, con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chóe thờ cúng sẽ được làm mới và vệ sinh sạch sẽ vào mỗi cuối năm.

Chóe Thờ Cúng
Chóe Thờ Cúng

Các mẫu đồ thờ trên bàn thờ ở đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn có gì đặc biệt?

Đến với đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn, quý khách hàng có thể chiêm ngưỡng đa dạng những mẫu đồ thờ cúng đẹp, linh thiêng, và tính thông dụng trên bàn thờ gia tiên, thoải mái cho khách hàng tham khảo và lựa chọn. Bộ đồ thờ cúng ở đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn cũng có đầy đủ những vật phẩm thờ nên có như bát hương, ống đựng hương, kỷ chén, chóe thờ, mâm bồng,…đảm bảo chất lượng tốt về mọi mặt, có giá trị thẩm mỹ cao, đồ bền đẹp theo thời gian và giá cả hợp lí được đưa ra thị trường, đáp ứng thịnh hiếu của quý khách hàng.

Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn luôn mang phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” đặt lên hàng đầu, chính vì vậy quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn chúng tôi làm nơi uy tín để lựa chọn những mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mà quý gia chủ mong muốn.

Những trải nghiệm hài lòng của quý khách hàng chính là động lực to lớn cũng như là mục tiêu để đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn ngày càng phát triển và nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
 • Hotline: 0903 411 797
 • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
 • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *