Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ chuẩn và đơn giản nhất

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 21 Min
3.2/5 - (12 bình chọn)

Trong thờ cúng, gia chủ nên biết cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy điều này vô cùng quan trọng, nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Vậy cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ như thế nào thì mang lại phong thủy tốt cho gia chủ. Hãy cùng Đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ
Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Đồ đồng thờ cúng là gì?

Đồ đồng thờ cúng là sản phẩm thờ cúng dùng để trang trí, thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, đình chùa, đền miếu…Đồ đồng có mẫu cơ bản là bầu tròn, tai mây, trên nắp đỉnh có hình con nghê, 3 chân được chạm trổ hổ phù rất tinh xảo và đặc sắc. Ngoài ra còn có đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu bát giác.

Đồ đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát khí dùng để đốt hương trầm trong các dịp lễ tết, là vật mà con cháu dùng để tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với công nuôi dưỡng, sinh thành của các vị tổ tiên, cha ông mình.

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 7 Min
Đồ Thờ Cúng Là Gì?

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

Ý nghĩa của việc sử dụng đúng cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ

Không chỉ tại đình chùa mà trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình hiện nay, đồ đồng trở thành vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, tăng sự liêng thiêng, uy nghi của không gian thờ cúng. Tùy theo diện tích ban thờ mà các gia chủ chọn loại đỉnh đồng có kích thước phù hợp, cân xứng.

Người xưa quan niệm rằng, sự chắc chắn, dứt khoát ở từng đường nét của bộ đỉnh đồng thờ cúng thể hiện sự vững chắc, trấn cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ ngôi nhà.

Đó là hình tượng con nghê trên nắp đỉnh – linh vật biểu trưng cho sức mạnh khiến cho quỷ dữ, tà ma không thể xâm phạm vào ngôi nhà, trấn giữ mạch địa cho gia đình.

Trong văn hóa tâm linh Việt, hương thơm dịu nhẹ của trầm hương từ đỉnh đồng vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa lan tỏa hương thơm, xua tan tà khí, tạo sinh khí tốt cho gia chủ trong cuộc sống. Nên vào các ngày Rằm, Lễ, Tết, gia chủ thường đốt hương trầm hoặc xông hương để hương thơm được lâu hơn.

Thông thường vị trí lý tưởng nhất để đặt bộ đỉnh đồng là chính giữa của gian thờ. Với các cơ quan đoàn thể, công ty bộ đỉnh đồng ngũ sự thường được đặt ở vị trí trung tâm, nổi bật nhất của không gian như: phòng họp, hội trường.

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 1 Min
Ý Nghĩa Của Việc Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Đúng Cách

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ Gia Tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng, tưởng nhớ tổ tông, nên ngoài các đồ đạc dùng để tế tự và trang hoàng, nhất thiết không được để vật dụng gì khác lên đó. Trung tâm của bàn thờ bao giờ cũng là bát nhang, phía sau bát nhang là di ảnh của các cụ đã khuất.

Với những gia đình có điều kiện, trước di ảnh còn có đỉnh đồng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ tết, cúng giỗ, đỉnh thường được chạm khắc long, lân, mai, trúc.

Hai bên bát nhang phía trước là đôi chân đèn để thắp nến, có ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, cũng để nói lên người chết nhưng linh hồn của họ thì không tắt. Ở một số nơi vị trí đôi chân đèn người ta dùng hai ngọn đèn dầu để thay thế.

Tường sau không gian bàn thờ ở nhà khá giả là hoành phi, câu đối bằng Hán tự sơn son thếp vàng, có nội dung nói lên công đức của người đã khuất.

Ớ gia đình bình dân, đó là tranh thờ, thường là tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, cá chép vượt vũ môn hay các chữ như Phúc, Lộc, Thọ (bằng Hán tự).

Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương ở giữa dùng  thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên 1 thờ bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày bộ đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch hoặc 1 bộ ngai xuyến ( Ngai 3 chén hoặc 5 chén). Hai bên là hai đĩa (mâm bồng) đựng hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Bày bộ bình cắm hoa (bình bông) ống cắm hương, chân nến, Lư đồng (đỉnh) đèn thờ….Tùy theo chất liệu quý khách có thể chọn mua đồ thờ đồng hoặc đồ thờ sứ, có một số đồ thờ được làm bằng gỗ như ống cắm hương….

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 3 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Với bộ đỉnh đồng thờ ngũ sự

Đỉnh đồng được bày sau bát hương, hai con hạc đặt chầu hai bên đỉnh ( trường hợp không dùng hạc có thể thay bằng hai cây đèn). Chân nến và lọ hoa được đặt tương xứng hai bên bàn thờ. Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ sao cho tính thẩm mỹ đẹp nhất tùy theo số lượng đồ được bày trên bàn.

Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ với bộ đồ đồng Thờ tam sự

Quý khách có thể dùng hạc hoặc không, cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ, hay đôi nến thờ, ống cắm hương hai bên đỉnh đều được. Ngoài những sản phẩm chính quý khách có thể bày thêm chóe nước, bát vàng, bát ngọc….

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 13 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Tam Sự

Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ Hoành phi

Xưa, mỗi khi nhà ai đó có việc trọng như: mừng nhà mới, vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy, mẹ người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đôi vàng sơn son thếp vàng hoặc bạc, sang hơn thì tặng cả bức hoành.

Còn bức hoành, đương nhiên bố cục theo chiều ngang thường treo ngay xà ngang gian giữa, ở phía trên câu đối.

Hoành phi câu đối luôn đi thành bộ, thành một chỉnh thể trong lối chơi chữ được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu. Ngưòi có của thường có hoành phi câu đối sơn son thếp vàng.

Thứ đến, nhà không đủ ngân lượng để thếp vàng, thì vẫn nền son, nhưng chỉ thếp bạc thôi.

Thứ dân xưa dù nghèo đến đâu cũng gắng sắm sửa một bức hoành phi trong nhà, thường thì gỗ tạp, hoặc mang cơi trầu, đĩa xôi nhờ thầy đồ viết cho mấy chữ vào giấy, kính cẩn mà treo trên bàn thờ.

Đó là thể hiện lòng thành kính với Thánh hiền. Bức hoành phi là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ, chủ yếu tập trung vào các nội dung: Công đức của tổ tiên để lại, chí hướng của tổ tiên, lời căn dặn của tổ tiên với con cháu…

Bát hương

Bát Hương làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là bằng kim loại: đồng, vàng, bạc. Khi bốc bát hương mới phải hết sức cẩn thận, nhất tâm nhất niệm, trong lòng thư thái, đừng có ý nghĩ vẩn đục.

Trong Bát hương chỉ có cát trắng khô sạch, vàng bạc, đá ngũ sắc, ghi rõ tổ họ. Ngày 23 tháng chạp sau khi đưa ông Táo thì gõ các chân hương đem ra sân đốt thả ra sông, sau đó dọn dẹp vệ sinh lại tủ thờ, không được dùng nước rửa.

Vì bàn thờ mệnh Hỏa, Hỏa khắc Thủy, đến trưa ngày 30 tháng chạp mối cúng rước ông bà và bắt đầu thắp hương lại. Điều cần lưu tâm là nếu bày biện Thất sự thì ngọn đèn Thái cực luôn sáng.

Khi bát hương tự hóa không được vội vàng đổ nước vào, mà từ từ chuyển các vật dụng dễ cháy ra. Khi bát hương cháy hết, chuyển các vị trí về như cũ.

Bát hương cháy có hai loại: Hóa dương, tốc độ cháy nhanh, hóa âm, cháy từ từ. Tuỳ theo mức độ cháy mà có thể dự báo cát hung.

Nếu bát hương cháy bị hỏng, cháy lan ra bàn thờ thì tùy theo tình hình kinh tế của gia chủ mà thay bàn thờ và bát hương mới.

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 18 Min
Bát Hương Nên Để Như Thế Nào Trên Bàn Thờ?

Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ hợp phong thủy

Đồ đồng là vật phẩm tâm linh đối với mỗi gia đình tùy thuộc vào vùng miền cách sắp xếp đỉnh đồng.

Thông thường, đồ đồng sẽ được đặt ở giữa ban thờ, hai bên đặt đôi hạc và đôi chân nến để cân xứng. Phía trước đồ đồng sẽ đặt bát hương, thường bát hương sẽ có kích thước thấp hơn đỉnh đồng.

Khi gia chủ nhìn chính diện sẽ bao quát được cả bát hương và đồ đồng trên ban thờ. Bên cạnh đó, xung quanh sẽ bày thêm mâm ngũ quả, đèn dầu và những vật phẩm thờ khác để ban thờ trở nên ấm cúng hơn.

Hầu hết các gia đình đều lựa chọn cách sắp xếp đồ đồng trên ban thờ nằm phía sau bát hương.

Bởi đồ đồng có kích thước lớn hơn bát hương, nếu gia chủ đặt trước bát hương sẽ bị khuất và gây khó khăn trong việc gia chủ thắp hương.

Theo tâm linh phong thủy, bát hương nên được đặt ở vị trí trung tâm, chính giữa ở phía trước.

Gia chủ khi đặt vật phẩm trên bàn thờ không nên đặt những vật có kích thước lớn ở phía trước sẽ che khuất bát hương bởi như vậy là thiếu đi sự tôn trọng thành kính với gia tiên.

Đỉnh đồng đặt phía sau bát hương và đặt thẳng hàng với bát hương. Hai bên của đỉnh đồng gia chủ bày trí thêm đôi hạc hoặc đôi chân nến.

Đôi hạc là vật phẩm linh thiêng đại diện cho sự từ bi, thanh cao và rất phù hợp trong cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ. Đôi chân nến dùng để cắm nến còn mang ý nghĩa phong thủy.

Chân nến bên trái được tượng trưng như mặt trời, chân nến đặt bên phải được tượng trưng như mặt trăng. Âm dương hài hòa thì vạn vật sẽ phát triển. Vì vậy, đôi chân nến và đôi hạc thờ mang ý nghĩa may mắn và sung túc.

Trong phong thủy ngũ hành, đỉnh đồng được xem là yếu tố Kim tượng trưng cho sự tài lộc, vững chãi. Đồ đồng khi được đốt trầm và hương trầm rất thơm và giúp hóa giải những điều không tốt, gia tăng tài lộc, cát khí.

Khi gia chủ biết cách sắp xếp đồ đồng trên ban thờ sẽ có đầy đủ yếu tố phong thủy ngũ hành, âm dương cân bằng hài hòa.

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 10 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Những lưu ý trong cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ

Mỗi gia đình đều có cách bày trí đồ đồng trên ban thờ riêng cũng sẽ có những điểm khác biệt.

Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung trong cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ bắt buộc phải thực hiện. Vậy nên để trang trí bàn thờ đúng chuẩn phong thủy cần lưu ý những điều sau:

Không nên đặt đồ đồng trước bát hương. Bởi trong quá trình thắp hương nếu để bát hương sau đồ đồng thì gia chủ cắm hương sẽ bất tiện.

Không nên xê dịch đồ đồng, khi chọn được vị trí phù hợp thì nên đặt cố định tránh di chuyển. Nhiều người quan niệm khi xê dịch đồ đồng hay những sản phẩm trên ban thờ sẽ bị ảnh hưởng đến gia đình.

Gia chủ nên thường xuyên vệ sinh ban thờ. Cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ  phù hợp với kích thước bàn thờ để bàn thờ có tính thẩm mỹ và hài hòa hơn.

Ngoài ra, một số gia chủ còn dùng câu đối cho việc sắp xếp bàn thờ. Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là từ đối  ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi.

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 16 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Địa chỉ bán đồ đồng đẹp và chất lượng

Đồ đồng là một trong những sản phẩm thờ cúng quan trọng trong không gian thờ cúng. Để gia chủ biết cách sắp xếp đồ đồng trên bàn thờ sẽ giúp cho ban thờ có tính thẩm mỹ và hợp phong thủy nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu sản phẩm kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị đổi màu và không còn sáng bóng, dẫn đến trường hợp sẽ phải thay đổi và như vậy sẽ không tốt cho phong thủy.

Bởi khi gia chủ lựa chọn mua đỉnh đồng nên xem xét kỹ lưỡng chất lượng, chế tác, giá thành tại các cơ sở đúc đồng uy tín. Gia chủ không nên dựa vào yếu tố màu sắc, hoa văn, thiết kế mà nên chọn chất liệu, độ bền mà sản phẩm mang lại.

Gia chủ nên lựa chọn những mẫu đồ đồng được đúc thủ công, chất lượng và độ bền có nét đẹp tinh xảo và cầm nặng tay vì sản phẩm được làm bằng chất liệu cao cấp. Những mẫu thủ công không chỉ đẹp mà còn bền có thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm vẫn giữ được màu sắc nguyên bản.

Cach Sap Xep Do Dong Tren Ban Tho 6 Min
Đồ Đồng Đẹp Và Chất Lượng Có Thể Tìm Mua Ở Đâu? 

Đồ đồng thờ gia tiên tại Đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn

Cơ sở Đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn với thương hiệu uy tín mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồ thờ cúng chất lượng, đảm bảo với mức giá tốt nhất do không phải qua trung gian.

Những sản phẩm mang dấu ấn nghệ thuật và khác với những sản phẩm công nghiệp đại trà. Tại Đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn còn nhận những sản phẩm bằng đồng theo yêu cầu với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau.

Từ những kinh nghiệm vững chắc và độ uy tín lâu năm trong những vấn đề về chất lượng cao, chất liệu tốt và có cả tính nghệ thuật điêu luyện trong từng sản phẩm, vì thế bạn hãy đến với đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn để có thể thỉnh những bộ đồ đồng đẹp nhất mà bạn yêu thích nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
  • Hotline: 0903 411 797
  • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
  • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *