Hướng dẫn cách sắp xếp đồ thờ trên án gian chuẩn phong thủy

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian
3.2/5 - (12 bình chọn)

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian đúng cách là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người có quan niệm sâu sắc về vấn đề phong thủy. Vậy, làm thế nào để xác định hướng bàn thờ đúng để đặt vị trí chuẩn cung mệnh nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp biết cách sắp xếp đồ thờ trên án gian sao cho đúng chuẩn!

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian đúng cách, chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian là vấn đề rất quan trọng thể để đảm bảo được tính linh thiêng, trang trọng trong văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và đem lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, gia chủ cần lưu ý về tọa độ và hướng bàn thờ để sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy nhất, đặc biệt là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết.

Đồ thờ trên án gian bao gồm:

Bàn án gian thờ; Tam sơn; Ngai chén thờ ;Bộ đèn thờ hoa sen 1 bông; Chân nến thờ (4 cây); Chân đèn cày thấp (2 cây).Sản phẩm được đảm bảo như là Gỗ đúng chủng loại; Họa tiết đồng bộ; Giá rẻ. Cụ thể, cách sắp xếp đồ thờ trên án gian cho bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam luôn phải có:

Bài vị và di ảnh được đặt sau bát hương; Cơi trầu, nậm rượu; Giá đèn, nến; Cây vàng khối; Lọ lục bình nhỏ để cắm hoa; Mâm bồng; Lư đựng hương; Khay đựng chén nước; Bát hương. Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất và có tính bắt buộc cao nhất trên án gian.

Theo người Việt bán hương chính là ngôi nhà của người âm, là nơi con cháu thắp nên sự thành kính, lòng biết ơn nên nếu không có bát hương thì sẽ không được gọi là bàn thờ.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 5 Min
Đồ Thờ Trên Án Gian Bao Gồm Những Gì?

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian Trong Gia Đình Chuẩn & Đẹp

Bàn thờ tổ tiên là nơi con cháu thể hiện sự kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn tới công lao nuôi dưỡng, sinh thành của tổ tiên với con cháu. Chính vì thế mà việc bố trí bàn thờ như thế nào để thể hiện được ý nghĩa và tầm quan trọng của bàn thờ đặc biệt quan trọng.

Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách sắp xếp đồ thờ trên án gian trong gia đình đúng chuẩn để có không gian thờ tự trang nghiêm, thể hiện được sự thành kính của con cháu với tổ tiên nhất nhé.

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian theo vị trí chuẩn

Vị trí 1 – 2: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Hoành phi – câu đối, đại tự, cuốn thư

Bức hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối là phần đầu tiên được đặt trên cùng của bàn thờ. Hoành phi, đại tự hay cuốn thư sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, sát tường được viết bằng chữ Nho và thường có nội dung là Quang Lưu Đức, ý nghĩa: nhắc tới công đức của tổ tiên lưu truyền lại cho con cháu, phù hộ con cháu, soi sáng đường lối các thế hệ sau).

Câu đối luôn được đi kèm với bức hoành phi, đại tự hay cuốn thư tạo thành bộ Hoành phi câu đối. Câu đối trong thờ cúng gia tiên có nội dung chủ yếu là: công đức, chí hướng của tổ tiên, lời căn dặn dành cho con cháu.

Câu đối luôn luôn đi kèm với bức Hoành Phi, Đại Tự hoặc Cuốn Thư tạo thành bộ Hoành phi câu đối, Cuốn thư câu đối. Đôi câu đối được bày ở 2 bên và thấp hơn bức hoành phi một chút và ở 2 bên bàn thờ gia tiên. Có thể treo sát tường hoặc treo ốp vào hai bên cột của nhà thờ, hoành phi treo hơi xiên xuống góc 15-30 độ.

Câu đối thuộc loại văn biền ngẫu gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị quan điểm của tác giả, tình cảm của tác giả trước một sự vật, hiện tượng nào đó. Đôi câu đối trong thờ cúng gia tiên chủ yếu tập trung vào nội dung: công đức, chí hướng của tổ tiên, lời căn dặn của tổ tiên dành cho con cháu.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 6 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian Theo Vị Trí Chuẩn

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Vị trí 3: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí  Ngai thờ, ỷ thờ

Ngai thờ hay ỷ thờ sẽ được đặt ở chính giữa và phía trong cùng của bàn thờ. Có rất nhiều loại ngai thờ được đúc đồng hoặc gỗ sơn son thếp vàng. Bên trên ngai thờ đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

Vị trí 4: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Di ảnh thờ

Di ảnh thờ có thể thay thế bằng tượng đồng chân dung của ông bà, tổ tiên. Tượng đồng cần chú ý đặt theo kích thước phù hợp không nhỏ quá mà cũng không to quá thường có chiều cao khoảng 42cm. Di ảnh thờ được đặt đối xứng 2 bên phía trong của bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy “tả Nam, hữu Nữ” nghĩa là nam đặt bên trái, nữ đặt bên phải.

Vị trí 5 – 6 – 7: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí  Đỉnh thờ – Chân nến – Hạc thờ

3 vị trí 5,6,7 gồm có đỉnh thờ, đôi chân nến và đôi hạc thờ được kết hợp tạo thành bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh thờ đứng ở trước ngai thờ và ngay sau bát hương. Tiếp đến là đôi chân nến đứng 2 bên rồi đến đôi hạc thờ.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 14 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian Chính Xác Nhất

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Đỉnh thờ

Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương những ngày lễ, tết tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Trên nắp đỉnh thờ là con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra có ý nghĩa rằng Lân là hiện thân của sức mạnh tầng trên, sự trong sáng và trí tuệ nên nó kiểm soát tâm hồn kẻ hành hương, sự trong sáng của con cháu khi đứng trước bàn thờ.

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Đôi chân nến

Đôi chân nến được làm bằng gỗ hoặc bằng đồng. Ngoài tác dụng thắp nến, tỏa sáng cho bàn thờ thì đôi chân nến còn có công dụng rất quan trọng khác. Chân nến bên Tả (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương, tức là mặt Trời; Chân nến bên Hữu (hướng Tây) tượng trưng cho hành Âm, tức là mặt Trăng.

Cần có đủ ánh sáng mặt trời và mặt trăng để Nhật Nguyện đổi vấn đề ngày đêm tuần tự thì muôn vật mới được sinh sôi, trưởng thành, luân phiên nhịp nhàng theo quy luật tự nhiên.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 145 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian Đôi Chân Nến

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Đôi hạc thờ

Đôi hạc thờ là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất, âm và dương.

Hạc thường hiện hữu bên các vị thần tiên và là biểu tượng của sự trường thọ. Rùa là linh vật trong tứ linh, biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu. Hạc đứng trên mai rùa biểu thị sự khát vọng trường tồn của người Việt.

Đỉnh thờ – chân nến – hạc thờ thường được bán hoặc đặt làm theo bộ phù hợp với mẫu bàn thờ gia tiên có sẵn để đảm bảo không tương phản màu sắc hay kích thước. Dưới đây là cách sắp xếp đồ thờ trên án gian theo phong thủy mọi người cần biết:

Tùy theo kích thước của bàn thờ gia tiên mà chọn cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí phù hợp:

Bàn thờ >2m: bộ đồ thờ 65cm-70cm. Bộ thờ khoảng 1m53, 1m76,1m97: bộ đồ thờ 50cm, 60cm, 65cm. Bàn thờ chung cư cỡ nhỏ <1m27: bộ đồ thờ 40cm, 45cm.

Vị trí 8: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Bát hương

Bát hương là đồ thờ quan trọng nhất và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương gồm một hoặc 3 bát được xếp ngay trước bộ tam sự, ngũ sự. Bát hương ở giữa: thờ chung các vị thần linh, thổ địa; 2 bát hương hai bên: thờ bà cô ông mãnh và thờ tổ tiên.

Bát hương là cửa ngõ để con người mong cầu nhận được điều may mắn, tốt đẹp, phi phàm từ cõi hư vô. Bát hương được chạm khắc hoa văn “song long chầu mặt nguyệt”.

Vị trí 9: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Đôi mâm bồng

Đôi mâm bồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng mã. Vị trí đặt mâm bồng là phần phía trước và hai bên của ban thờ. Mâm bồng hướng Đông: để hoa (Đông Bình). Mâm bồng hướng Tây: đặt quả (Tây Quả)

Ý nghĩa đặt hoa quả trên mâm bồng là để mặt trời hàng ngày bình minh lóe sáng cho muôn hoa đua nở rồi hết ngày mặt trời gác núi thì kết trái để mong cầu nhịp, màu nào thức lấy.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 12 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian Đôi Mâm Bồng

Vị trí 10 – 11: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí  Đài thờ, khay chén thờ

Bộ đài thờ, chén thờ hay chóe thờ được đặt phía trước của bát hương. Để đựng chén thờ ta dùng khay chén thờ được làm bằng gỗ hoặc đồng phù hợp với bộ đài thờ, chén thờ phía trên.

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian vị trí Bộ đài thờ gồm:

3 hoặc 5 đài nhỏ có nắp và nắp có núm để cầm; Các đài đựng chén nhỏ bên trong chứa rượu, nước, muối, gạo tùy theo phong tục của từng nơi. Trên đây là sơ đồ và giải thích ý nghĩa của toàn bộ 14 món đồ thờ đầy đủ nhất trên bàn thờ gia tiên.

Tuy nhiên, tùy vào từng gia đình và không gian phòng thờ hay bàn thờ người ta có thể lược bỏ bớt một số đồ thờ để bàn thờ trông đơn giản mà vẫn trang nghiêm và sang trọng. Một số trường hợp có thể tối giản đồ thờ là bàn thờ chung cư, bàn thờ của gia đình có không gian thờ nhỏ, hẹp hoặc nhà trọ, nhà thuê.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 15 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian  Vị Trí Bộ Đài Thờ

Hướng đặt các loại bàn thờ

Hướng bàn thờ là gì? Theo quan niệm phong thủy hướng bàn thờ là hướng về phía lưng của người đứng lễ.

Hướng đặt bàn thờ là yếu tố rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến tử vi phong thủy, tài lộc của căn nhà nên mọi người cần hết sức lưu ý.

Vậy, hướng bàn thờ tính thế nào? Tọa và hướng bàn thờ ra sao? Theo các chuyên gia phong thủy, việc chọn hướng bàn thờ nói chung.

Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian  được xác định bằng cách sẽ kẻ các đường vuông góc với cạnh trước của ban thờ hướng ra phía trước ban thờ. Mỗi loại bàn thờ sẽ có hướng đặt đặc trưng khác nhau.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 13 Min
Hướng Dẫn Đặt Các Loại Bàn Thờ

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên sẽ cần lưu ý đến hướng bàn thờ theo tuổi. Theo các chuyên gia phong thủy, có 2 hướng đặt bàn thờ tổ tiên tốt nhất phù hợp với nhiều cung mệnh đó là Thiên Lộc và Quý Nhân. Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian đơn giản sao cho đúng hướng sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Việc bố trí bàn thờ gia tiên phải dựa vào tuổi của gia chủ, mỗi một cung mệnh sẽ phù hợp với một hướng tài lộc khác nhau hay còn gọi là hướng đặt bàn thờ bổn mạng. Vậy, dựa vào tuổi thì hướng bàn thờ là hướng nào?

Tuy nhiên, gia chủ không nên đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà. Nếu hướng bàn thờ bị ngược so với hướng nhà, gia chủ cần sử dụng các bức rèm, bình phong, vách ngăn,… để che chắn bàn thờ. Hóa giải sự khung khắc trong phong thủy để giữ gìn tiền của, tài lộc cho gia đình.

Cach Sap Xep Do Tho Tren An Gian 17 Min
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Án Gian Theo Tuổi

Đối với hướng đặt bàn thờ chung cư, gia chủ cũng cần phải dựa theo gia trạch của mình để chọn hướng đúng phong thủy. Dựa số đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, hướng đặt theo bát trạch đúng như sau:

Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ hướng Bắc, Nam, Đông hoặc hướng Đông Nam. Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch hướng bàn thờ tốt nhất là Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc hướng Đông Bắc. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm hoặc dưới, gần cạnh nhà vệ sinh; Không đặt bàn thờ ở lối đi lại;  Không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Qủy.

Không đặt bàn thờ trên nóc tủ;  Không làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng;  Khi đặt thờ Phật chung với bàn thờ Thần không để hai bát hương sát cạnh nhau. Bàn thờ gia tiên không đặt ở vị trí trung tâm nhà; Không đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối nhau trong 1 phòng; Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Tóm lại

Việc bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách và hướng đặt bàn thờ luôn phải tuân theo các quy tắc nhất định trong phong thủy. Nếu không nắm rõ vấn đề này hoặc không có kinh nghiệm bố trí ảnh trên bàn thờ gia tiên, khi mua bàn thờ mọi người nên tìm mua ở các xưởng sản xuất lớn để được tư vấn, hướng dẫn cách đặt hướng tốt, hóa giải điềm xấu để thu hút được tài lộc, may mắn cho gia đình. Tránh những sự xui xẻo không đáng có.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách sắp xếp đồ thờ trên án gian đúng cách và hướng bàn thờ chuẩn theo từng tuổi, từng cung mệnh. Nếu còn điều gì băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí!

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
  • Hotline: 0903 411 797
  • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
  • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *