Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách – Chuẩn phong thủy 2023

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên
3.2/5 - (12 bình chọn)

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, đặc biệt là việc sắp xếp sao cho đúng cách và chuẩn phong thủy là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là các thế hệ trẻ – những người có ít kinh nghiệm trong thờ cúng linh thiêng của gia đình.

Người Việt coi việc thờ cúng ông bà tổ tiên cực kì quan trọng và mang ý nghĩa tâm linh, thiêng liêng tuyệt đối. Trong đó, cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên cũng cần phải có những nguyên tắc riêng, không thể tùy tiện. Quý gia chủ có mong muốn tham khảo cũng như tìm hiểu thêm về cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách và chuẩn phong thủy thì hãy xem qua bài viết dưới đây của đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn nhé!

Thờ cúng trên bàn thờ gia tiên: nét văn hóa truyền thống của gia đình Việt

Bàn thờ gia tiên là một nét đẹp tinh hoa văn hóa dân tộc Việt rất đỗi quen thuộc và gần gũi trong đời sống tinh thần con người Việt, và cũng là một phần không thể thiếu được trong mỗi gia đình Việt Nam – không phân biệt giàu nghèo hay địa vị như thế nào trong xã hội.

Thờ cúng tổ tiên là hành động thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tưởng nhớ, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống tốt đẹp cho con cháu, thế hệ đời sau. Lâu dần, việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành một phong tục, chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam trong đạo lí trọng lễ nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ, và với ông bà tổ tiên, với nguồn cội của họ.

Theo quan niệm từ xa xưa, thờ cúng tổ tiên không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, sơn hào hải vị mà chỉ cần thắp một nén hương thơm lên bàn thờ trong ngày lễ Tết, hay ngày giỗ cũng chính là đã thể hiện được lòng thành kính, hướng về cội nguồn và tưởng nhớ người đã khuất.

Dù đã trải qua bao nhiêu thế kỉ, cho dù cách thức và quan niệm thờ cúng tổ tiên của người Việt ngày nay xét theo góc độ nào đó đã có nhiều thay đổi theo giá trị cuộc sống, thế nhưng ý nghĩa văn hóa và tinh thần vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Người Việt Nam coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người, và cũng là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các đấng sinh thành.

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách – Chuẩn phong thủy

Từ thời ông bà xa xưa, cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên được coi là chuẩn nhất khi gồm đầy đủ những đồ thờ cúng và được sắp xếp như dưới đây.

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Tuy nhiên, ngày nay, với sự thay đổi giá trị cuộc sống, ít nhiều cách thức và quan niệm thờ cúng tổ tiên của người Việt cũng sẽ thay đổi theo mặc dù ý nghĩa văn hóa và tinh thần vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt ngày nay đã được đơn giản hóa hơn, không nhất thiết bắt buộc phải đầy đủ như nhiều thế hệ trước, quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính và biết ơn với ông bà tổ tiên, cội nguồn của họ.

1. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bát hương

Vật phẩm thờ cúng đầu tiên chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là lư hương, hay còn gọi là bát hương. Bát hương trở thành vật linh thiêng của gia đình sau khi được thực hiện nghi thức bốc bát hương.

Bát hương trên bàn thờ để thắp hương khi thờ cúng, người xưa xem bát hương như sợi dây kết nối giữa hai thế giới âm – dương. Theo phong thủy, bát hương là nơi ở của ông bà tổ tiên, người đã khuất khi họ trở về và cũng là cách để con cháu bày tỏ tấm lòng với ông bà tổ tiên, để tổ tiên chứng giám những tâm nguyện và phù hộ độ trì cho con cháu.

Số bát hương trên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải là số lẻ, thường sẽ là 1 bát hoặc 3 bát. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên thường thờ 3 bát hương gồm: bát hương ở chính giữa với kích thước lớn nhất, được kê cao nhất thờ thần linh, hay chính là Thổ Công trong nhà; bát hương bên trái nhỏ hơn thờ gia tiên; bát hương bên phải tương xứng với bằng bát hương bên trái thờ cúng ông Mãnh và bà Cô. Khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá xa hoặc quá gần, nên cách nhau khoảng 10-15 cm để tránh sự cháy lan giữa những bát hương.

Đối với những gia đình có bàn thờ Thổ Công và gia tiên riêng, họ có thể đặt 1 bát hương chính để ở giữa trên bàn thờ; hoặc gia đình nào muốn đơn giản hóa cũng có thể đặt 1 bát hương chính. Mặc dù nhiều ý kiến được cho là không nên thờ chung các vị, nhưng nếu gia đình họ vẫn an yên, êm ấm thì việc thờ phụng 1 bát hương chính có thể giữ nguyên.

Bát Hương
Bát Hương

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

2. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Di ảnh thờ

Khi nhắc đến cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách không thể bỏ qua được cách bày di ảnh bàn thờ gia tiên. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cách đặt di ảnh thờ cúng của tổ tiên đã khuất chuẩn là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ và được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả – Nữ hữu”. Di ảnh thờ thường sẽ được đóng ép kính trong khung gỗ hoặc khung kim loại và đặt trên bàn thờ.

Nếu gia đình thờ cả Phật và tổ tiên thì bài vị Phật sẽ được đặt ở bên trái và bài vị của tổ tiên ở bên phải. Cách đặt bài vị khá quan trọng, gia chủ nên lưu ý đảm bảo đúng nguyên tắc trong cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên. Gia chủ bày di ảnh thở đúng sẽ giúp gia đình có thêm tài lộc, được tổ tiên phù hộ, che chở, ngược lại, sẽ xảy ra sự xung khắc, ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

3. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Đèn thờ – Chân nến

Đèn thờ được dùng với mục đích giữ ánh sáng cho không gian thờ cúng tâm linh thêm ấm cúng. Đèn thờ và chân nến thông thường sẽ theo cặp và được sắp xếp đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên.

Hiện nay, có 2 loại đèn chính được đặt trên bàn thờ gia tiên: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn gọi là đèn giả nến, thường được đặt hai bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời và bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ, dưới chân ngai thờ.

Đèn Lưỡng Nghi - Thái Cực
Đèn Lưỡng Nghi – Thái Cực

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

4. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Lọ hoa – Mâm bồng

Theo quan niệm của người xưa, cách sắp xếp đồ thờ – hoa quả trên bàn thờ gia tiên dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Chính bởi thế, cách sắp xếp đồ thờ – bình hoa trên bàn thờ gia tiên đúng nhất chính là bình hoa phải được đặt hướng Đông, để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian phòng thờ càng thêm linh thiêng và ấm áp; trong khi đó, mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả sẽ được đặt ở phía Tây giúp thuận tiện trong việc dâng hay hạ quả.

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa - Mâm Bồng
Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên: Lọ Hoa – Mâm Bồng

5. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Ngai chén/ Kỷ chén

Kỷ chén thông thường gồm 3 hay 5 chén, được dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết trong các dịp cúng kiếng, thắp hương vào ngày rằm, mồng một, ngày lễ, tết, hội xuân cúng gia tiên.

Ngai Chén
Ngai Chén

6. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Bộ bát, đũa

Trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt thường có 6 bộ bát, đũa – được xem là vật phẩm thờ cúng giúp ông bà tổ tiên và những người đã khuất có thể thưởng thức những món ăn từ mâm cỗ cúng do con cháu dâng lên vào những dịp lễ, tết, hay giỗ chạp, thờ cúng. Người Việt Nam từ xưa đã tin rằng “Trần sao âm vậy” – người đã khuất vẫn còn sống ở một thế giới khác – âm trần, tương tự như dương thế của chúng ta, vì vậy việc ăn uống cũng giống nhau.

Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng
Bộ Bát, Đũa Để Cúng Cơm Trong Bộ Đồ Thờ Cúng

7. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên: Chóe thờ cúng

Chóe thờ trên bàn thờ gia tiên thường gồm có ba hũ dùng để đựng muối, gạo và tiền với mục đích để tỏ lòng thành kính và cầu mong sự dư dả, sung túc của gia chủ, con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Chóe Thờ Cúng
Chóe Thờ Cúng

Tầm quan trọng trong cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà, là cầu nối tâm linh giữa người dương và người âm. Vào những dịp giỗ chạp, lễ Tết, hay những sự kiện quan trọng, người ta thường thắp nén hương lên bàn thờ nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn, và tưởng nhớ của con cháu với thế hệ trước, đến những người đã khuất.

Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách, hợp phong thủy. Nhiều gia chủ hiện nay đang xem nhẹ trong cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên trong nhà, hoặc sắp xếp vô cùng lộn xộn. Mong gia chủ hãy thật cẩn thận, và tìm hiểu kỹ lưỡng cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng văn hóa truyền thống.

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng cách, gọn gàng vô cùng quan trọng, không những giúp gia chủ chiêu tài hút lộc, may mắn mà còn có sức ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Những đồ thờ cúng trên một bàn thờ gia tiên được sắp xếp, bài trí đơn giản, đúng cách, hợp phong thủy mà vẫn có tính thẩm mỹ vừa giúp người đã khuất cảm thấy hoan hỷ, vừa phù hộ cho gia chủ được sức khỏe, bình an, may mắn, tài lộc, con cháu học hành thi cử đỗ đạt thành tích tốt.

Sự đa dạng các mẫu đồ thờ ở đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn

Đến với đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn, quý khách hàng có thể chiêm ngưỡng đa dạng những mẫu đồ thờ cúng đẹp, linh thiêng, và tính thông dụng trên bàn thờ gia tiên, thoải mái cho khách hàng tham khảo và lựa chọn. Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn có những sản phẩm chất lượng tốt về mọi mặt, có giá trị thẩm mỹ cao, đồ bền đẹp theo thời gian và giá cả hợp lí được đưa ra thị trường, đáp ứng thịnh hiếu của quý khách hàng.

Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn luôn mang phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” đặt lên hàng đầu, chính vì vậy quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn chúng tôi làm nơi uy tín để lựa chọn những mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mà quý gia chủ mong muốn.

Những trải nghiệm hài lòng của quý khách hàng chính là động lực to lớn cũng như là mục tiêu để đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn ngày càng phát triển và nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
  • Hotline: 0903 411 797
  • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
  • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *