Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien Min
3.2/5 - (12 bình chọn)

Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên là một yếu tố quan trọng và cần thiết trong mỗi ngôi nhà Việt Nam chúng ta. Nhưng bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng được thực hiện như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, bài viết dưới đây của Đồ thờ Nguyễn Tuấn sẽ cung cấp cho bạn một phổ khoa, bài trí bàn thờ gia tiên gồm những gì, mâm lễ cúng đầy đủ gồm những gì?

Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên
Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên – Một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt

Ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, cúng ông bà tổ tiên được coi là một nghi lễ tâm linh quan trọng. Đối với người Việt Nam, phong tục cúng giỗ tổ tiên đã có từ hàng nghìn năm và được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt Nam tin rằng người chết sống trong một thế giới, nhưng vẫn có thể kết nối với người sống thông qua thờ cúng.

Thờ cúng tổ tiên cũng là cách để người Việt bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và tưởng nhớ đến những người đã khuất.
Người Việt Nam rất coi trọng đạo lý sống “uống nước nhớ nguồn/ ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Không chỉ vậy, truyền thống cúng tế tổ tiên còn là cách người Việt giáo dục thế hệ mai sau lòng biết ơn suốt đời. Vì vậy, khắp mọi miền đất nước Việt Nam, không phân biệt nam bắc, không phân biệt vùng miền, không phân biệt dân tộc, không phân biệt tín ngưỡng đều có truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, người Việt tin rằng người chết và người sống tồn tại ở hai thế giới song song. Thờ cúng tổ tiên hay thần Phật cũng là một cách để những người còn sống cầu mong những điều may mắn, bình an cho cấp trên.

Nó cũng là một nghi lễ tâm linh và tôn giáo giúp những người sống sót và con cháu của họ cảm thấy an toàn trong tâm trí của chính họ.

Do coi trọng việc cúng tế nên người Việt Nam thường rất chú trọng đến mâm lễ trên bàn thờ. Vậy bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cùng Đồ thờ Nguyễn Tuấn tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 3 Min
Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Những Gì?

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

Vậy đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Thờ cúng tổ tiên là một nghi lễ phổ biến và “bắt buộc” ở Việt Nam, thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt. Phong tục này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và giá trị văn hóa tinh thần. Người Việt Nam rất coi trọng việc thờ cúng nên đồ vật, đồ thờ cúng được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Đồ thờ được bày trí trên bàn thờ theo một trật tự và nguyên tắc nhất định.

Tùy theo văn hóa vùng miền, hoàn cảnh và nhu cầu thờ cúng của từng dân tộc, từng gia đình mà đối tượng thờ cúng có những thay đổi nhất định.

Ngoài ra, bàn thờ gia tiên có những gì còn phụ thuộc vào diện tích và kích thước của bàn thờ trong các gia đình. Ngoài ra, đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên còn phụ thuộc vào mục đích thờ cúng.

Đặc biệt hơn, nó còn phụ thuộc vào việc chủ nhân là con thứ hay con cả, fan chính hay tín đồ. Tuy nhiên về cơ bản bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình cần có những đồ thờ cúng thiết yếu sau:

Lư hương (Bát hương) là vật dụng đầu tiên trong số nhưng đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Vật đầu tiên và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên là lư hương hay còn gọi là lư hương. Công dụng chính của vật phẩm này là thắp hương thờ cúng. Người xưa tin rằng lư hương là linh vật kết nối hai thế giới Âm Dương. Ngoài ra, trong phong thủy, lư hương còn là nơi an nghỉ của ông bà và những người đã khuất khi trở về dương gian.

Tùy vào mục đích sử dụng và diện tích đặt bàn thờ mà các gia đình có thể lựa chọn số lượng và kích thước lư hương phù hợp. Lư đồng thường được làm theo kích thước thước Lỗ Ban phong thủy để mang lại may mắn cho gia đình và mang ý nghĩa Phong Thủy.

Trên bàn thờ thường có 3 chiếc lư gồm: Lư giữa là chiếc lớn nhất trong nhà thờ Thổ Công; Lư hương bên trái nhỏ hơn để thờ gia tiên; Chiếc lư bên phải có kích thước tương đương với những chiếc lư khác của thờ Bà Cố và Ông Mạnh. Đối với những gia đình có bàn thờ Thổ Công và tổ tiên riêng thì có thể đặt lư hương.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 8
Bát Hương Là Vật Đầu Tiên Trong Số Nhưng Món Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Bát hương chủ yếu dùng để cắm hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ. Thông thường, bát hương được đặt đối xứng hai bên bàn thờ hoặc đặt cạnh bình hoa. Sử dụng bát hương giúp bàn thờ ngăn nắp, gọn gàng hơn. Tuy nhiên, những gia đình có bàn thờ vừa và nhỏ thì không cần cắm thêm bát hương.

Bát hương cúng bàn thờ gia tiên người Việt thường có 6 chiếc dùng để đựng lễ vật. Vào những dịp lễ, tết, giỗ chạp, người Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Chiếc bát hiến tế mang lại niềm vui tương tự cho các nhà lãnh đạo.

Đũa dùng với bát thờ là đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên quan trọng thứ hai

Đũa đi cùng bộ với bát thờ, thường là 6 đôi đũa. Nó là một thành phần mà tổ tiên có thể thưởng thức trong các món ăn được chuẩn bị bởi con cái của họ. Người Việt Nam tin rằng người chết vẫn sống ở một thế giới khác, tương tự, vì vậy họ ăn uống giống nhau.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 13
Đũa Dùng Với Bát Thờ

Bộ ấm trà tiện dụng cũng là đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bộ ấm trà tiện dụng thường bao gồm 1 ấm, 6 tách trà và đĩa. Mục đích chính của vật phẩm này là cung cấp trà và nước cho tổ tiên. Các gia đình pha trà rồi dâng lên ông bà trong các dịp lễ, tết ​​để các bậc bề trên thưởng trà.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 10
Tách Và Chung Trà Tiện Dụng

Lọ hoa là một trong những món đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Lọ hoa hay lọ lục bình là lễ vật vô giá trên bàn thờ gia tiên. Mục đích chính của vật dụng này là cắm hoa tươi tặng ông bà, sếp. Thông thường lộc bình được đặt đối xứng 2 bên bệ thờ hoặc đặt 1 lộc bình về hướng Tây. Ngoài cách cắm hoa lục bình, những gia đình có diện tích bàn thờ rộng có thể cắm thêm những lọ lục bình trang trí, phong thủy.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 11
Lọ Hoa Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Mâm quả cũng khá phổ biến trong bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Mâm quả hay còn gọi là mâm quả là lễ vật vô giá trên bàn thờ gia tiên. Mục đích chính của mâm cỗ là để đựng hoa quả, bánh kẹo hoặc quà cúng ông bà tổ tiên. Thông thường mâm cỗ được đặt đối xứng hai bên bàn thờ hoặc đặt quay về hướng Đông.

Bình đựng rượu là vật dung quan trọng tiếp theo trong bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bình đựng rượu trên bàn thờ có thể bằng bình sứ hoặc bình nhựa tùy theo sự lựa chọn của gia chủ. Mùa chén thường đạt riêng lẻ hoặc đặt chén bàn thờ. Thông thường, bàn thờ gia tiên có 2 chén rượu mỗi bên và một chén có 3,5 ngai. Vào những ngày rằm, mùng một, lễ, giỗ, tết…, gia chủ rót chén nước rượu dâng cúng tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên thường có ba mâm dùng để đựng muối, đựng gạo và đựng nước hoặc rượu. Mục đích chính là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong sự dư giả, thịnh vượng. Với những gia đình có diện tích vừa và nhỏ thì có thể lược bỏ tủ thờ.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 15
Bình Đựng Rượu Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Đèn thờ cũng là một trong những vật không thể thiếu của bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Đèn thờ hay chân nến là vật dụng vô cùng quan trọng trong phòng thờ gia tiên. Công dụng chính của vật dụng này là thắp đèn khi thờ cúng. Đèn thờ và chân nước thường gồm một cặp đặt cạnh bàn thờ. Người xưa tin rằng thắp hương bàn thờ là cách để người chết trở về dương gian.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 17
Đèn Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Khung ảnh thờ là vật dụng cuối cùng trong số đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Khung ảnh thờ chính là ảnh của người đã khuất, được đặt trên bàn thờ theo quy tắc nam-tả-nữ-hữu. Ở một số quốc gia, ảnh thờ thường được đặt trong vòng ba năm đầu sau khi chết. Trong các lĩnh vực khác, hình ảnh của dịch vụ được đặt trên nhiều thế hệ. Thông thường, tranh thờ được đóng khung bằng gỗ hoặc kim loại có dán kính trong và đặt trên bàn thờ.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 18
Khung Ảnh Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Một bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đầy đủ?

Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng nên trên bàn thờ tổ tiên ngoài việc có bát hương để thờ thì còn thêm một số những vật phẩm khác nữa, tùy thuộc vào kích thước của bàn thờ cũng như là điều kiện của gia đình, nên có sự bài trí khác nhau.

Nhưng chủ  yếu là sự thành tâm của con cháu đối với người đã khuất. Còn nếu đầy đủ các vật phẩm, nhưng không thành tâm thì cũng không mang lại ý nghĩa linh thiêng và cũng không tôn trọng những người đã mất.

Do Tho Cung Tren Ban Tho Gia Tien 4
Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Như Thế Nào Là Đầy Đủ?

Bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên của Đồ thờ Nguyễn Tuấn bao gồm những gì?

Đến với đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn bạn có thể ngắm nhìn, chiêm ngưỡng về những bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đẹp nhất cũng như có thể tìm hiểu và tham khảo nhiều điều mới mẻ hơn về những bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Một bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên tại đồ thờ Nguyễn Tuấn cũng tương tự như nhưng bộ đồ thờ thông dụng:

  • Bát hương: Có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương tùy theo nhu cầu thờ cúng của gia đình, bát hương bằng gốm sứ, gia đình ấm áp…
  • Ống hương: để cạnh bát hương, nhưng nếu lọ nhỏ thì không dùng được.
  • Trên bàn thờ không thể thiếu một bộ bát đũa thờ cúng, bởi theo quan niệm người xưa, sống bao lâu thì chết như vậy.
  • Bộ ấm chén, bình hoa. Ấm là dụng cụ để uống nước, lọ hoa là dụng cụ cắm hoa.
  • Đĩa hoa quả, giá rượu. Khi thắp hương nên đặt ly nước hoặc rượu trên đĩa trái cây.
  • Hình ảnh động, có nhiều nơi đặt di ảnh thờ cúng tổ tiên, nhưng cũng có nơi không đặt, chỉ đặt ảnh người mới mất.
  • Trên bàn thờ tổ tiên phải có đèn thờ, đôi đèn đỏ, hoặc đèn vàng. Còn không thì phải có đèn dầu, hoặc nến.

Từ những kinh nghiệm vững chắc và độ uy tín lâu năm trong những vấn đề về chất lượng cao, chất liệu tốt và có cả tính nghệ thuật điêu luyện trong từng sản phẩm, vì thế bạn hãy đến với đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn để có thể thỉnh những bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đẹp nhất mà bạn yêu thích nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
  • Hotline: 0903 411 797
  • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
  • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *