Nét đẹp truyền thống qua văn hoá thờ cúng của người Việt

Photo 1643546884169 1643546884860622327863
3.2/5 - (12 bình chọn)

Trong hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc lưu giữ lại rất nhiều những chứng tích của năm xưa tháng cũ còn hiện diện đến nay. Trong đó, phải kể đến nét đẹp về văn hoá thờ cúng tổ tiên mà hiện diện rõ ràng nhất thông qua những gian thờ tại mỗi gia đình Việt.

Tổng hợp

Văn Hoá thờ cúng trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt

Nghi thức thờ cúng đầy đủ nhất

  • Sửa biện ban thờ đầy đủ giúp gia chủ thuận lợi
  • Bày biện ban thờ và sửa soạn mâm cỗ
  • Nghi thức cúng bái cần biết

Cúng bái tổ tiên sao cho trọn vẹn đạo nghĩa mà không bị hoang phí

Y Nghia Cua Viec Tho Cung To Tien Tho Cung To Tien

Văn hoá thờ cúng trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt

Nhiều khi chúng ta thờ cúng theo những gì người đi trước hướng dẫn nhưng chưa hẳn đã hiểu rõ mà đánh giá sai vai trò quan trọng khi thờ cúng tổ tiên. Vậy văn hoá thờ cúng của người Việt là gì?

Theo quan niệm lâu đời, khi người đã khuất thì chỉ không còn tồn tại về phần thân xác nhưng vẫn còn lại phần linh hồn của họ hiện diện. Phần hồn vẫn ở lại trần thế để quan sát bảo vệ thế hệ sau chính vì vậy thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hoá để những người còn sống gắn kết tưởng nhớ về những công đức của thế hệ trước.

Nghi thức thờ cúng đầy đủ nhất

  • Sửa biện ban thờ đầy đủ giúp gia chủ thuận lợi

Ban thờ, tủ thờ, sập thờ…chính là nơi kết nối tâm linh giữa 2 thế giới vì vậy lựa chọn sao cho phù hợp với mỗi gia đình là vô cùng quan trọng. Ban thờ không chỉ thể hiện sự thành tâm, lòng biết ơn dâng kính tổ tiên mà còn là về văn hoá và thành đạt của gia chủ.Tuỳ theo diện tích nhà ở, vị trí của người chủ gia đình, chất liệu hay phong thuỷ tương sinh và đặc biệt về điều kiện kinh tế mà đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đấy, các vật dụng bày biện trên ban thờ cũng là điều các gia chủ chú ý về màu sắc hoạ tiết, chất liệu sao cho phù hợp. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ để sắm sửa hợp lý nhưng trên mỗi ban thờ đều cần phải có di ảnh thờ, bát hương, mâm đồng (đĩa bày hoa quả), chén thờ, bộ bát đũa dùng cơm, lọ hoa,đèn thờ.

Tho Cung To Tien1 1

  • Bày biện ban thờ và sửa soạn mâm cỗ

Vào các ngày giỗ hay Tết gia chủ sẽ dậy sớm tắm rửa sạch sẽ sau đó dùng khăn sạch lau dọn ban thờ bằng nước ngũ vị. Khi bao sái hoặc dọn sạch ban thờ người chủ nhà sẽ châm đèn (nến), rót chén trà nước, thay hoa quả tươi trên ban.

Bày biện hoa quả tươi phải tuân theo quy tắc đông hoa tây quả nghĩa là bình hoa luôn dược đặt ở phía hướng đông của ban thờ. Luôn chọn các loại hoa quả tươi tránh các quả như mít, sầu…được rửa sạch trước khi bày biện và chọn số lẻ khi bày như 3- 5 -7.

  • Nghi thức cúng bái cần biết

Trước khi thực hiện người chủ lễ cần ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàn.

Rót nước, châm đèn hương trước khi thực hiện bài khấn

Bài khấn thường kính lạy chư thần chư phật chư thánh, gia tiên nội ngoại.

Từ khóa liên quan: tượng phật quan âm bằng gốm, ngày thất tịch và những điều nên biết, những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn, hướng đặt bàn thờ kéo tài lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *