Ngày thất tịch và những điều nên biết

3402 Nhung Dieu Nen Lam Va Nen Tranh Trong Ngay Le That Tich 202007301437059300
3.2/5 - (12 bình chọn)

Lễ thất tịch hằng năm vẫn thường được xem là “ngày lễ tình yêu” trong văn hóa của người phương Đông. Vậy Lễ Thất Tịch năm 2021 sẽ vào ngày nào? Đâu là những điều nên làm và đâu là những điều kiêng kỵ cần tránh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc ngày lễ Thất tịch

Lễ Thất tịch theo văn hóa phương Đông được xem là ngày lễ tình yêu hay đôi khi còn được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á và được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Ngày lễ này được dựa trên câu truyện cổ tích từ Trung Quốc mang tên Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Lễ Thất tịch thường vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm 

 

Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

 

Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

 

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

 

Ý nghĩa ngày lễ Thất tịch

Thất tịch ở mỗi quốc gia lại mang ý nghĩa khác nhau

 

Có nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong dịp Thất tịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tục phổ biến nhất vào dịp này là: Vào đêm mùng 7/7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng tốt.

 

Ngày lễ Thất tịch tại Nhật Bản được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các bạn trẻ cũng tới các đền thờ trong ngày lễ Tanabata để cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân.

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

Ngày lễ Thất tịch không nên làm gì?

Bên cạnh những việc nên làm thì bạn cũng cần tránh làm một số điều kiêng kỵ vào ngày Thất tịch, đó là: 

Xây nhà 

Ngày Thất tịch hàng năm là ngày trời đổ mưa nhiều hơn so với ngày thường và thậm chí là suốt cả ngày. Nếu xây dựng nhà cửa trong 7/7 Âm lịch sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng tới công việc thi công cũng như chất lượng công trình. Chính vì vậy, người ta thường tránh xây dựng nhà cửa vào ngày này. 

Mặt khác, tháng 7 Âm lịch còn là “tháng cô hồn”. Ma quỷ sẽ lên trần gian quấy phá, gây rối và đem lại những điều không tốt. Vì vậy, nhiều người cho rằng vào tháng này không nên làm việc lớn, điển hình như là xây nhà dựng cửa. 

Tổ chức đám cưới

Theo quan niệm, ngày Thất tịch là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Mặc dù yêu nhau nhưng họ chỉ được gặp nhau một năm một lần vào ngày này rồi phải xa nhau. Vậy nên, đây được xem là một ngày không may mắn trong tình yêu, đặc biệt là trong cuộc sống hôn nhân.

 

Không nên tổ chức đám cưới vào ngày thất tịch

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Chính vì vậy, nhiều người khuyên rằng không nên tổ chức lễ cưới trong ngày này nếu không muốn vợ chồng xảy ra bất hòa, ly tán và ly biệt. Thêm vào đó, tháng 7 trời thường mưa nhiều nên việc làm đám cưới, ăn hỏi vào thời điểm sẽ gây bất tiện, khó khăn cho cả cô dâu, chú rể và cả những người tham dự.

Làm việc ác

Một trong những việc mà bạn không nên làm trong lễ Thất tịch, và kể cả bất cứ ngày nào trong năm, đó chính là làm điều ác. Vào ngày này, người ta thường tránh làm điều ác để có thể cầu bình an cho bản thân và gia đình, thêm vào đó sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp với người mình thương yêu.

Ngoài ra, dân gian cũng cho rằng tránh xa những chuyện xấu, điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình yêu của mình. 

 

Hãy chia sẻ với mọi người để cùng nhau học được những lời chúc hay nhé. Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ thất tịch rồi phải không? Chúc bạn có một ngày lễ thất tịch thật hạnh phúc bên một nửa yêu thương nhé!

Từ khóa liên quan: tượng phật quan âm bằng gỗ, tượng phật quan âm bằng đá, tượng phật bà quan âm gỗ mít, tượng phật quan âm ngồi đài sen, tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *