Tổng hợp món đồ trang trí bàn thờ gia tiên không thể thiếu 2023

Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên
4.2/5 - (8 bình chọn)
Bố trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy giúp gia đình giúp gia đình hưng thịnh, an bình, tài lộc. Trang trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên đẹp tạo nên sự trang nghiêm, hài hòa cho khu vực thờ cúng.

Tuy nhiên để trang trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên bạn cần phải có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thì mới thực hiện đúng được. Vậy cách bài trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên

Tại sao những món đồ trang trí bàn thờ gia tiên không thể thiếu cho phòng thờ?

Thờ cúng là một trong những phong tục tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Việc sắm sửa mua bàn thờ đẹp cũng như cách trang trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đầy đủ trở thành một trong những vấn đề không thể thiếu trong cuộc sống.

Trang trí bàn thờ sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết về. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn thờ đẹp còn là cách để mọi người thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo đối với những vị tiên tổ, ông bà và những người đã khuất.

Mọi người vẫn luôn tâm niệm rằng khi mình trang trí bàn thờ đẹp, bài trí bàn thờ một cách chu đáo sẽ nhận được nhiều “lộc” từ các vị tiên tổ nhiều hơn.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 3 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Không Thể Thiếu Trong Phòng Thờ

Đồ trang trí bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Khi bước vào phòng thờ gia tiên, điểm đặc biệt nhất của căn phòng chính là những đồ vật gia chủ trang trí trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp, đầy đủ thể hiện sự ân cần chăm sóc, thờ phụng của con cái trong nhà với bậc ông cha.

Tuy nhiên, Bàn thờ gia tiên gồm những gì thì mới gọi là đầy đủ. Cụ thể trên bàn thờ cần có những thứ sau: Bàn thờ gia tiên; Bát hương; Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi; Bình hoa – Mâm quả; Bộ chén nước; Khám thờ – Ngai thờ (nếu có). Ảnh thờ (nếu có); Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có); Đài đựng rượu (nếu có); Ống đựng hương (nếu có); Đũa thờ (nếu có).

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 4 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Gồm Những Gì?

Cách bố trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên truyền thống

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi và đẹp mắt thì cách bố trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cách bố trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ, đẹp hợp phong thủy không chỉ mang đến một không gian thờ cúng trang trọng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian.

Tùy thuộc vào từng không gian mà các gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên trong gia đình truyền thống có từ xa xưa.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 19 Min
Cách Bố Trí Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Kiểu Truyền Thống

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên có rất nhiều đồ thờ cúng mà ngày nay trong những gia đình con trưởng thường thấy như:

  • Ngai thờ: Đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường; Bát hương: Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn một bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé ở hai bên.
  • Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát vào tường (nếu không có ngai thờ); Lọ hoa: Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.
  • Ngai chén thờ: Vị trí của ngai chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, người ta chỉ sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.
  • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng được đặt đối diện với di ảnh thờ.
Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 8 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bố Trí Như Thế Nào?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất

Không chỉ là lựa chọn đồ thờ cúng mà cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng vô cùng quan trọng. Sắp xếp bàn thờ ở đây chính là cách bày bàn thờ gia tiên, bài trí đồ trang trí bàn thờ gia tiên.

Chắc hẳn sẽ chẳng ai mong muốn trên bàn thờ nhà mình trông lộn xộn thiếu khoa học đúng không nào?

Vậy nên Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy, đúng cách là điều mà bất cứ ai cũng đều phải tìm hiểu và học hỏi. Cụ thể cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ gia tiên chi tiết cho từng đồ thờ như sau:

Khám, ngai thờ – bài vị trên bàn thờ gia tiên

Khám thờ và ngai thờ đều có chức năng giống nhau chính là nơi đựng bài vị bàn thờ gia tiên. Thông thường trong cách bày bàn thờ gia tiên, ngai thờ sẽ được sử dụng nhiều hơn vì kích thước nhỏ hơn, phù hợp mọi kích thước bàn thờ.

Vị trí đặt khám thờ hoặc ngai thờ là nằm trên cùng, ở chính giữa bàn thờ, dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ tại vị trí này vừa bộc lộ được sự trang nghiêm, tôn kính của chư vị tiên tổ, vừa thể hiện được lòng hiếu kính của con cháu. Đây cũng là bước đầu tiên trong mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, uy nghiêm.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 9 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Khám , Ngai Thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Di ảnh hay ảnh trên bàn thờ gia tiên là chân dung của người đã mất trong gia đình mình. Vì vậy cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cực kỳ quan trọng tượng trưng cho con cháu nhìn thấy, báo hiếu lễ đối với người đã mất.

Vì vậy nhất định phải thực hiện chính xác và triệt để, không được qua loa. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên như sau:

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên sẽ theo quy luật nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Tương ứng nhìn từ bên ngoài vào bàn thờ thì nam bên phải, nữ bên trái. Đây là cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo tập tục từ xưa tới nay không hề thay đổi.

Nếu trong gia đình thờ nhiều thế hệ thì người thế hệ trước ở trên, người thế sau ở dưới. Áp dụng 2 cách này bạn sẽ có được cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn cho gia đình bạn.

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn kích thước ảnh thờ phù hợp với bàn thờ gia tiên. Điều này sẽ giúp ch bàn thờ gia tiên trở nên cân đối và phù hợp hơn.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 10 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Ảnh Thờ

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương được xem như cánh cổng kết nối 2 thế giới âm dương. Thông qua bát hương người thắp hương trao gửi những ý nguyện của mình tới những điều tâm linh kỳ bí. Vì vậy cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên cần phải được lưu ý đặc biệt, cụ thể:

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ được đặt tại vị trí tâm điểm của bàn thờ. Thường được đặt phía dưới để tiện lợi cho việc thắp hương. Số lượng bát hương trên bàn thờ có thể thay đổi nên cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ có sự khác nhau.

Nếu có nhiều bát hương trên bàn thờ, bát hương chính giữa sẽ là bát hương có kích thước to nhất. Bát hương ở hai bên sẽ có kích thước bằng nhau. Có thể đặt trên dưới, thẳng hàng dọc để thể hiện thứ cấp mỗi bình hương trên bàn thờ.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 15 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Bát Hương

Vị trí đặt đèn thờ gia tiên

Đèn trên bàn thờ thường có 2 loại là Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi. Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên vị trí cụ thể từng loại đèn như sau:

Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Ánh sáng đèn thái cực thường màu đỏ hoặc vàng yếu, không sáng chói. Thường được thắp sáng để bất kể ngày đêm. Ngày nay thường dùng đèn điện chứ không dùng đèn dầu như ngày xưa. Đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) là đèn chiếu sáng chính của bàn thờ (ngày xưa, nay thì có đèn điện).

Thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ. Từ trong nhìn ra, đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Đa số sử dụng để thắp sáng và phục vụ cho việc thắp hương của gia chủ.

Trong mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên chọn các loại đèn thờ hiện đại bằng gỗ hay gốm sứ. Được thiết kế theo hướng hiện đại nhưng họa tiết vẫn có chút truyền thống.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 16 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Đèn Thờ

Đỉnh hương – Bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ có diện tích rộng có thể có thêm đỉnh hương – bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên. Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc, 2 cái nến đồng.

Đỉnh hương dùng để đốt gỗ hương trầm hoặc các loại gỗ có mùi thơm. Giúp không gian phòng thờ thêm ấm cúng, sang trọng. Với cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn các mẫu đỉnh thờ bằng đồng có gam màu vàng hoặc xám, không nên lựa chọn màu sắc đỏ, trắng.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 14 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Đỉnh Và Lư Hương

Vị trí của kỷ thờ – chén nước bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên sẽ không thể thiếu được kỷ ấm chén thờ. Kỷ thờ sẽ được đặt ở phía trước bình hương nhìn từ ngoài vào. Kỷ thờ cũng có thể có từ 3 đến 5 cái, phụ thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ. Đây chính là cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, có thể dễ dàng bắt gặp tại bất cứ đâu trên đất nước ta.

Kỷ thờ bằng men rạn nổi Bát Tràng có lẽ phù hợp nhất để trang trí bàn thờ gia tiên. Ngoài chất liệu men rạn nổi cao cấp, rất bền, chịu nhiệt chịu lực cao thì họa tiết cùng phong cách thiết kế rất đa dạng phù hợp mọi không gian thờ cúng.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 18 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Cả Kỷ Thờ Và Chén Nước

Cách bày Bình hoa – Mâm quả trên bàn thờ gia tiên

Bình hoa – Mâm quả là đồ vật không thể thiếu trên mọi bàn thờ. Những ngày bình thường, bạn có thể mua hoa cắm vào bình cho tươi đẹp. Riêng những ngày giỗ chạp hoặc có dịp đặc biệt, thì bình hoa và mâm quả luôn đầy ắp đẹp đẽ.

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn thì bình hoa đặt ở bên phải, mâm quả để ở bên trái hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ. Nếu có lư hương thì nằm 2 bên, còn không thì trước di ảnh, sau đèn lưỡng nghi.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 13 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bao Gồm Cả Bình Hoa Và Mâm Quả

Sơ đồ trang trí bàn thờ gia tiên

Để tóm gọn lại cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, chúng tôi tổng hợp lại tại Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên như sau.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, trang nghiêm và toát lên được vẻ sang trọng là mong muốn của rất nhiều gia chủ. Tuy nhiên, không phải vật gì bạn cũng có thể sử dụng để trang trí bàn thờ tổ tiên. Bạn cần Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên một số điều như:

Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá lòe loẹt nhiều sắc màu và cầu kỳ. Luôn giữ vững được những yếu tố truyền thống, trang nghiêm trong việc trang trí.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 20 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên – Những Lưu Ý Khi Trang Trí

Cách bày trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị và có sự hài hòa, cân đối, gần gũi. Không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ gia tiên. Như vậy, trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ giúp bàn thờ đẹp hơn mà còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng.

Kết hợp cách bố trí bàn thờ tổ tiên cùng cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 12 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Và Những Lưu Ý Cần Biết

Cách bảo quản đồ thờ cúng bằng đồng bền màu đúng cách

Để bảo quản đồ trang trí bàn thờ gia tiên bằng kim loại nói chúng cần phải tránh tiếp xúc với độ ẩm. Đồ trang trí bàn thờ gia tiên bằng đồng tuy không trưng bày trong môi trường có độ ẩm cao, nhưng lại có nhiều yếu tố khác tác động.

Khói hương là một tác nhân làm hỏng, hư hại và gây ố bề mặt tiếp xúc. Tiếp đến là bụi bẩn rồi độ ẩm. Thậm chí là vệ sinh không đúng cách sẽ gây xước xát, nứt gãy 1 số hoa văn … Để bảo quản đồ trang trí bàn thờ gia tiên tốt và đúng cách, quý anh chị có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Trước hết quý gia chủ phải lựa chọn bộ đồ trang trí bàn thờ gia tiên bằng đồng có chất lượng tốt; Thường xuyên lau dọn phòng thờ và ban thờ; Không gian thờ cúng cần phải thông thoáng, khi trời nắng nên mở cửa sổ phòng để lưu thống không khí.

Bàn thờ và đồ trang trí bàn thờ gia tiên không được đặt sát với tường (mùa mưa, tường dễ ẩm thấm, nấm mốc); Lau chùi, thổi bụi thường xuyên đồ thờ để loại bỏ bụi bẩn.

Bụi bẩn kết hợp với độ ẩm là tác nhân gây ra hiện tượng oxit đồng (rỉ xanh, rỉ trắng); Đồ tế khí sắp đặt trên ban thờ cần phải có khoảng trống nhất định với bát hương. Để hạn chế khói nhang ám vào vật phẩm.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 11 Min
Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Bảo Quản Như Thế Nào?

Đồ trang trí bàn thờ gia tiên tại Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn Cam Kết:

Chất lượng sản phẩm với tỷ lệ đồng 99%; Giao hàng đảm bảo, đúng hẹn; Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc; Bảo hành uy tín lên tới 10 năm; Tư vấn tận tâm 24/7. Đến với đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn bạn có thể ngắm nhìn, chiêm ngưỡng về những đồ trang trí trên bàn thờ gia tiên đẹp nhất khiến cho nhiều người phải say mê.

Từ những kinh nghiệm vững chắc và độ uy tín lâu năm trong những vấn đề về chất lượng cao, chất liệu tốt và có cả tính nghệ thuật điêu luyện trong từng sản phẩm, vì thế bạn hãy đến với đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn để có thể mua được đồ trang trí trên bàn thờ gia tiên đẹp nhất mà bạn yêu thích nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom: