Hướng dẫn sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy 2023

Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Chuẩn Phong Thủy
3.2/5 - (12 bình chọn)

Đồ trang trí bàn thờ ngày tết góp phần quan trọng cho không gian thờ cúng thêm lung linh và ấm cúng hơn. Tuy nhiên, việc sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết sao cho phù hợp, chuẩn phong thủy là vấn đề nhiều gia chủ thắc mắc và quan tâm. 

Bàn thờ là nơi đặt linh vị của thần phật và ông bà tổ tiên đã khuất nên việc trang trí bàn thờ đòi hỏi gia chủ phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Để hiểu rõ hơn về việc sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy, hãy cùng đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn tìm hiểu và cập nhật ngay những thông tin cực bổ ích qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa đặc biệt của việc sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết

Theo văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam từ xưa đến nay, bàn thờ là không gian linh thiêng và thanh tịnh để dâng hương cúng lễ, cũng là nơi thể hiện được nét đẹp truyền thống của mỗi gia đình. Bàn thờ như là nhịp cầu vô hình kết nối giữa hai cõi âm dương, là sự giao thoa giữa đất và trời.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, bàn thờ ngày Tết luôn là nơi mà mỗi gia đình quan tâm và chú trọng. Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, là dịp gia đình sum họp, đoàn viên đông đủ nhất và cũng là lời nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn cội, thấm đượm tính nhân văn và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Chính vì thế, vào những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình thường dành thời gian để cùng nhau dọn dẹp nhà cửa nói chung và bàn thờ nói riêng.

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên, dọn dẹp, sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày Tết như là cách để con cháu bày tỏ tình cảm, lòng thành kính, biết ơn tổ tiên và cầu chúc cho năm mới may mắn, bình an, vạn điều thuận lợi hanh thông. Việc dọn dẹp, sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày Tết thường được thực hiện vào ngày ông Công ông Táo về trời (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch) với những công việc chủ yếu là lau chùi lư bàn thờ, đốt chân nhang cũ, kết hoa, bày biện đồ lễ,…

Ý Nghĩa Của Việc Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Chuẩn Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Việc Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Chuẩn Phong Thủy

Xem thêm: Cuốn Thư Câu Đối Đẹp

Hướng dẫn sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy

1. Cách dọn dẹp bàn thờ ngày tết

Trước khi sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết, gia chủ chắc chắn nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ để năm mới đón nhận thêm nhiều tài lộc và hỷ sự. Người lau dọn bàn thờ cần phải giữ cho thân thể sạch sẽ và thơm tho để thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên.

Gia chủ cũng nên thắp hương thông báo cho ông bà tổ tiên rằng hôm nay sẽ làm công việc lau dọn bàn thờ để mời tổ tiên và các vị thần lánh tạm cho con cháu thực hiện công việc. Nếu bàn thờ gia chủ có đặt chung bài vị tổ tiên và các vị thần thánh thì phải lau chùi bàn thờ của các thần phật trước, sau đó mới dùng nước mới để lau dọn bàn thờ của ông bà tổ tiên.

Khăn lau và chổi lau bàn thờ nên được dùng riêng, hạn chế dùng chung để tránh sự uế tạp làm mất tính tôn nghiêm của bàn thờ.

Một vài điều gia chủ cần lưu ý khi dọn bát hương:

Ông bà ta cho rằng việc dọn bát hương nên được thực hiện cẩn thận, nếu không sẽ phạm vào đại kỵ gây tiêu tài, tán lộc. Khi dọn bát hương gia chủ nên tỉa bớt chân hương, để lại ít nhất 3-5-7-9 cây và đặt riêng một chỗ.

Khi bát hương khô thì dùng 7 tờ tiền vàng (với bát hương thờ thần phật), và dùng 3 tờ tiền vàng (với bát hương gia tiên) để đốt tiền vàng và hơ vòng trong bát hương, sau khi tiền vàng cháy gần hết thì thả hẳn vào bát hương. Sau đó đổ tro đã lọc hoặc tro mới vào một lần với ngụ ý là lộc ra nhỏ giọt, lộc vào như thác đổ.

Chân hương sau khi tỉa cần đốt và đổ một lượt vào tro hương cũ, sau đó sẽ được đổ xuống sông, suối hoặc bón cây. Gia chủ tuyệt đối không được vứt tro nhang lung tung hay đổ trong thùng rác, như vậy được coi là ô uế và gây ô nhiễm môi trường.

Dọn Dẹp Trước Khi Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết
Dọn Dẹp Trước Khi Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết

Xem thêm: Bộ Đũa Để Bàn Thờ

2. Cách bố trí với các vật phẩm thờ cúng, đồ trang trí bàn thờ ngày tết

Sơ Đồ Chi Tiết Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết
Sơ Đồ Chi Tiết Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết

Xem thêm: Khung Ảnh Thờ

Việc sắp xếp các đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy sẽ giúp gia đình có thêm nhiều vận may về tài lộc, công danh và sức khỏe. Chính vì vậy, dù bày đồ trang trí bàn thờ ông địa, ông công ông táo,… hay bàn thờ gia tiên thì quý gia chủ cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Hoành phi nên được treo lên tường và ở vị trí chính giữa so với bàn thờ, treo câu đối hai bên hoành phị.
 • Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ: Bát hương lớn nên đặt ở giữa vì điều này tượng trưng cho các vì tinh tú và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng đại diện cho trục vũ trụ. Hai bát hương khác nhỏ hơn nên đặt hai bên nhằm tạo ra thế tam tài mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.
 • Ở hai góc ngoài có thể bày nến hoặc đèn dầu tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng bên phải.
 • Bình hoa và mâm bồng nên được đặt hai bên lư hương hoặc ở trước di ảnh.
 • Đỉnh hương nên được đặt ở chính giữa bàn thờ và đốt thêm các loại gỗ có mùi thơm dễ chịu để tạo sự ấm cúng và thêm tâm linh cho phòng thờ.
 • Hạc thờ nên được đặt hai bên đỉnh hương
 • Kỷ chén nên được đặt ở phía trước bát hương nhìn từ ngoài vào.

Gia chủ cũng cần chú ý trong cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết, các lễ vật nên đặt hai bên ngang nhau; còn trong cách sắp xếp đồ trang trí ngày tết trên bàn thờ thần tài hay các gia thần khác thì nên bày trí sao cho bên trái cao hơn bên phải. Khi thắp hương cầu khấn gia tiên, gia chủ chỉ cần thắp hương và cầu khấn. Mọi thỉnh cầu sẽ theo vòng khói hương và chuyển đến ông bà tổ tiên của gia chủ.

3. Cách trưng bày, sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều gia đình có cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết được đơn giản hóa hơn, nhưng vẫn giữ được nét ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Thần linh, tổ tiên chỉ cần thấy được tấm lòng thành tâm của gia chủ, không nhất thiết cần có mâm cao cỗ đầy. Lễ vật hay đồ cúng được dâng lên trên bàn thờ ngày tết có thể bao gồm:

 • Vài bộ quần áo và giấy tiền vàng mã cho các cụ
 • Một đĩa hoa quả lớn đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ
 • Một bình rượu ngon và một bình trà ngon
 • Một bình hoa đẹp có thể cắm các loại hoa có mùi thơm nhẹ nhàng như lay ơn, hoa huệ,… Tránh cắm các loài hoa có mùi quá nặng và mang nhiều sát khí.
 • Bánh mứt, cơi trầu và mâm ngũ quả
 • Cỗ mặn được bày biện đầy đủ và chu đáo bao gồm các món ăn ngon mang đậm tính cổ truyền dân tộc. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà mâm cỗ mặn dâng ông bà tổ tiên đều có khác biệt. Cỗ chay hay mặn đều tùy theo gia chủ.
Hướng Dẫn Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Chuẩn Phong Thủy
Hướng Dẫn Sắp Xếp Đồ Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Chuẩn Phong Thủy

4. Cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn với mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa

Mâm ngũ quả đẹp là một trong những thứ quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong ngày tết cổ truyền của người Việt, thể hiện lòng hiếu thảo và sự tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Theo phong thủy, số 5 được coi là số thể hiện sự phát triển bền vững và mạnh mẽ. Chính vì thế, mâm ngũ quả ngày tết như thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, đất trời giao thoa, mọi vật đều sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, mỗi vùng miền nước ta đều có sự đa dạng màu sắc văn hóa, chính vì vậy mà cách bày mâm ngũ quả ngày tết của mỗi vùng miền cũng khác nhau.

 • Miền Bắc bày mâm ngũ quả dựa trên thuyết ngũ hành với ý nghĩa mong muốn vạn vật đều dung hòa với đất trời. Do đó, mâm ngũ quả miền Bắc thường được phối theo 5 màu: trắng, xanh, đen, đỏ và vàng.
 • Miền Nam thường bày mâm ngũ quả theo câu “ Cầu – Dừa – Sung – Đủ – Xài”.
 • Không như người miền Bắc hay miền Nam, mâm ngũ quả của người miền Trung thường không quá câu nệ hình thức, rất giản dị và thường có gì cúng nấy.
Mâm Ngũ Quả Đẹp Là Một Đồ Trang Trí Không Thể Thiếu Bàn Thờ Ngày Tết Cổ Truyền
Mâm Ngũ Quả Đẹp Là Một Đồ Trang Trí Không Thể Thiếu Bàn Thờ Ngày Tết Cổ Truyền

Một số nguyên tắc trong cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn

1. Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”

Vị trí đặt bàn thờ phải là vị trí có điểm tựa vững chãi, tốt nhất là nên có một phòng thờ riêng biệt, nếu không có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách, không nên bố trí tại phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp.

Theo như phong thủy chuyên sâu thì “Vị” ở đây chính là khi bàn thờ được đặt tại các cát cung của thuật định vị Cửu Cung Thần Sát như: Âm Quý nhân, Dương quý nhân, Thiên Lộc (nếu ở đứng cung Tài thành Lộc cư Lộc vị là đắc cách), Thiên Mã. Trong đó Âm Quý nhân được coi là vị trí đặt bàn thờ đại cát khánh, tiếp theo là Dương quý, sau đó là Lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung Huyền khổng trạch vận (các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức).

2. Nguyên tắc sạch sẽ nhằm kích hoạt cát khí

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Không gian thờ tự là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ nhiều kí ức tình cảm giữa các thế hệ, chính vì thế việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người.

Những điều đại kỵ cần tránh trong cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết

 • Gia chủ không nên chọn những bông hoa đã nở to hoặc hoa giả để chưng lên bàn thờ bởi việc dâng hoa cúng được xem là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Những loại hoa giả chưng bàn thờ như hoa nhựa hay hoa vải sẽ làm thiếu sự trang nhã, tươi mới, thậm chí là không trang trọng ở nơi thờ cúng tổ tiên. Gia chủ cũng nên chú ý tỉa hoa và cắm hoa sao cho vừa đẹp mắt, vừa cân xứng, hài hòa.
 • Nên chọn bát hương được làm từ sứ hoặc đồng để có thể nhận được nhiều may mắn, tài lộc hơn và tuyệt đối kỵ bát hương làm từ đá hoa cương.
 • Bên cạnh đó, trong khi sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết, gia chủ có thể xê dịch bát hương nếu cần thiết. Quan điểm của ông bà ngày xưa cho rằng bát hương không được xê dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học phong thủy cho rằng việc lau dọn bát hương trên bàn thờ là việc nên làm vì đó là phương tiện liên kết giữa hai cõi âm dương cần được làm sạch.Hành động này không chỉ mang ý nghĩa về mặt tín ngưỡng mà còn bảo vệ sức khỏe của gia chủ, bởi khói bụi từ hương sẽ gây nguy hiểm đến hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 • Đèn trang trí trên bàn thờ cần có cường độ ánh sáng vừa phải, tốt nhất nên là màu vàng bởi đây là màu sắc giúp không gian gia đình trở nên ấm cúng hơn.

Lời kết

Như vậy, trên đây là bài viết của đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn về việc hướng dẫn chi tiết cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy. Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn hy vọng rằng, qua bài viết trên, quý gia chủ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ gia tiên cũng như bàn thờ ông địa và các gia thần khác ngày tết.

Địa chỉ uy tín để mua những món đồ thờ cúng chất lượng tốt

Nếu bạn cũng đang muốn trang hoàng cho gian thờ nhà mình bằng những đồ thờ cúng đẹp, sang trọng và in đậm nét đẹp văn hóa người Việt thì bạn có thể tham khảo đơn vị đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn.

Đến với đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn, quý khách hàng có thể chiêm ngưỡng đa dạng những mẫu đồ thờ cúng đẹp, linh thiêng, và tính thông dụng trên bàn thờ gia tiên, thoải mái cho khách hàng tham khảo và lựa chọn.

Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn chuyên cung cấp và sản xuất đầy đủ những vật phẩm thờ như bát hương, ống đựng hương, kỷ chén, chóe thờ, mâm bồng,…đảm bảo chất lượng tốt về mọi mặt từ kiểu dáng, mẫu mã đến thiết kế, có giá trị thẩm mỹ cao, đồ bền đẹp theo thời gian và giá cả hợp lí được đưa ra thị trường bởi không phải qua trung gian, đáp ứng thịnh hiếu của quý khách hàng.

Đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn luôn mang phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” đặt lên hàng đầu, chính vì vậy quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn chúng tôi làm nơi uy tín để lựa chọn những mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng mà quý gia chủ mong muốn. Quý khách hàng nếu còn vấn đề băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ lại cho chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Những trải nghiệm hài lòng của quý khách hàng chính là động lực to lớn cũng như là mục tiêu để đồ thờ tượng phật Nguyễn Tuấn ngày càng phát triển và nỗ lực hơn nữa trong tương lai. 

Thông tin liên hệ

Đồ thờ Nguyễn Tuấn chuyên thiết kế, cung cấp các tượng, phụ kiện thờ, ngai, khám,... Tất cả được chế tác thủ công đầy tinh xảo từ các vật liệu như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Trắc,... Khách hàng sẽ được hỗ trợ việc bố trí phù hợp phong thủy tận tình từ nhân viên của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc đến trực tiếp showroom:
 • Hotline: 0903 411 797
 • Email: dothonguyentuan86@gmail.com
 • Địa chỉ: 227 Sơn Đồng - Cát Quế, Xóm Rảnh, Sơn Đồng, Hoài Đức, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *