Top 10+ trang trí bàn thờ tết tốt nhất, đừng bỏ qua

Đồ Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên
3.2/5 - (12 bình chọn)

Trang trí bàn thờ tết được coi là công tác cổ truyền ở việt nam. Cùng tìm tòi cách bài trí bàn thờ ngày tết chuẩn và những chú ý cần tránh nha ! bài trí bàn thờ là một trong các vận hành rất ý nghĩa vào mỗi cơ duyên tết đến. Cùng bọn tôi tìm tòi các cách bày biện bàn thờ ngày tết đúng chuẩn nhất và những chú ý cần tránh nhé!

Ý nghĩa trang trí bàn thờ tết

Việc bày biện bàn thờ thường xảy ra vào ngày 23 tết hoặc trong các cơ duyên nổi bật mấu chốt như cưới thắc mắc, đám giỗ hay thôi nôi,… Trang trí bàn thờ tết với bày biện tết là một trong nhiều vận hành mấu chốt, không chỉ là sự thẩm mĩ lòng tin của quốc gia ta mà lại bày tỏ lòng thành tâm của con cháu đối với ông bà tổ tông.

Cùng lúc, việc bày biện bàn thờ còn thay mặt cho mong muốn năm mới vạn điều thái bình, suôn sẻ, thể trạng dồi dào, công danh lên chức.

Cách trang trí bàn thờ tết đơn giản

Bước 1: Sắp xếp bàn thờ khi trang trí bàn thờ tết

Trước thời điểm bắt tay bước vào bày biện bàn thờ, bạn cần vệ sinh bàn thờ gọn gàng vệ sinh để năm mới có khả năng nhận thêm nhiều tài lộc, hỷ sự nhé.

Bước 2: Trang bị đồ vật bài trí bàn thờ ngày tết

Thêm nữa, lúc trang bị lễ vật dâng cúng bàn thờ ngày tết, bạn cần trang bị đủ các lễ vật gồm:

 1. Vài bộ trang phục và giấy tiền vàng mã .
 2. Một chậu hoa với các loại hoa có mùi hương nhẹ như hoa huệ hay hoa lay ơn. Và nổi bật phải có một cành mai hay đào.
 3. Một bình trà xanh và bình rượu ngon.
 4. Bánh mứt, cơi trầu.
 5. Cỗ chay hay mặn đều được.

Trang Tri Ban Tho Ngay Tet

Xem thêm: Vi đà thiên tướng

Bước 3: Trang trí bàn thờ tết

 • Bài trí bàn thờ ngày tết bằng trái cây.
 • Bài trí bàn thờ ngày tết bằng hoa.
 • Bày biện bàn thờ ngày tết bằng bánh tét, bánh chưng.
 • Bày biện bàn thờ ngày tết bằng vật phẩm phong thủy.

Bước 4: Khám lại chổ đứng vật bày biện bàn thờ

Lúc trang trí bàn thờ tết, bạn cần để ý vài điều sau:

Hoành phi nên treo trên tường ở địa điểm chính giữa đối chiếu với bàn thờ, câu đối treo hai bên hoành phi. Bát hương lớn nên để tại giữa, hai bát hương nhỏ khác nên đặt hai bên nhằm định hình nên thế tam tài cung cấp cho chủ nhà nhiều tài lộc, thuận lợi. Ở góc ngoài cùng, bạn có khả năng đặt thêm nến hoặc đèn dầu.
Mâm bồng và chậu hoa bạn cần đặt hai bên lư hương hoặc ở đằng trước di ảnh. Cạnh đó, đối với đỉnh hương, bạn cần để tại chính giữa bàn thờ nhé. Sau cùng, bạn cần đặt kỷ chén ở đằng trước bát hương và nên đặt hạc thờ hai bên đỉnh hương nha. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lúc bày biện bàn thờ tổ tiên, các lễ vật nên đặt hai bên tương đương nhau, còn lúc bày biện bàn thờ ông địa hay những gia thần khác, bạn cần bày trí sao cho bên tả tốt hơn bên hữu.

Không chỉ nằm ở việc bày trí các lễ vật thì mâm ngũ quả cũng là 1 phần bắt buộc phải có của bàn thờ ngày tết. Do có sự khác lạ về phong tục tập quán nên mâm ngũ quả ngày tết của mỗi miền cũng rất không giống nhau. Nhân dân ta cho rằng ngũ – số 5 là con số trình bày sự tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ, giúp chủ nhà càng lúc càng hưng thịnh, đủ đầy.

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày tết

Quy tắc nhất vị, nhị hướng

Chổ đứng đặt bàn thờ phải là chổ đứng có đòn bẩy vững chắc. Tốt nhất là nên có một phòng riêng là phòng thờ, nếu không có thể được bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách, đừng xếp đặt tại buồng ngủ, phòng thưởng thức, nhà bếp.

Do Trang Tri Ban Tho Gia Tien 18 Min

Xem thêm: Cửa võng triện

Theo như phong thủy tốt thì vị ở đây là lúc bàn thờ được đặt ở những cát cung của thuật định vị cửu cung thần sát như: Âm quý nhân, dương quý nhân, thiên lộc (nếu ở đứng cung tài thành lộc cư lộc vị là đắc cách) , thiên mã. Trong đó âm quý nhân được xem là chổ đứng đặt bàn thờ đại cát khánh, kế tiếp là dương quý, rồi đến những lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung huyền khổng trạch vận (các cung diên thọ, tài lộc, tử tức).
Gọn gàng vệ sinh nhằm khởi động cát khí

Trang trí bàn thờ tết là khu vực ngự vị của các lớp người đi trước trong nhà bởi đó nó hay được để tại địa thế đẹp và cao kỷ lục trong gia đình. Việc lau dọn gọn gàng vệ sinh bàn thờ là việc đầu tiên và được thực hành một cách kỹ càng, tỉ mẫn. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ cần phải dùng riêng.
Khoảng không thờ cúng là khoảng không linh thiêng trong nhà, là khu vực gìn giữ nguyên lành nhiều kí ức cảm tình giữa các lứa tuổi, bởi thế việc giữ gìn bàn thờ luôn gọn gàng vệ sinh, thoáng mát không những bày tỏ sự chăm bẵm và thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tông mà lại là sự chăm bón đến bản ngã tâm linh ở mỗi con người.

Những đại kỵ nên quan tâm lúc trang trí bàn thờ tết

Dưới đây là những việc bạn nên tránh, đại kỵ lúc bài trí bàn thờ trong những sự kiện hoặc tết:

 • Bạn không cần lựa những bông hoa đã nở to hoặc hoa giả để chưng lên bàn thờ nha. Không những vậy, bạn phải để mắt tỉa hoa và cắm hoa sao cho vừa mãn nhãn vừa đều đặn nhé.
 • Chưa kể, lúc lựa chọn bát hương, bạn cần lựa bát hương được chế tạo từ sứ hoặc đồng để khả năng nhận được nhiều thuận lợi, tài lộc hơn và triệt để loại trừ bát hương chế tạo từ đá hoa cương nhé bạn.
 • Chưa hết, trong khi đó bày trí bàn thờ bạn nhiều khả năng di chuyển bát hương nếu thiết yếu nha.
 • Thêm nữa, đèn bài trí trên bàn thờ phải có cường độ ánh sáng chừng mực và ưu việt nhất nên là màu vàng bởi đây chính là sắc thái giúp khoảng không nhà bạn trở thành ấm áp hơn đấy.
 • Nổi bật, bạn đừng để người hoen ố bụi đất lúc bày biện bàn thờ bởi điều đó được coi là việc làm thiếu trân trọng với thần linh và những người nhà đã qua đời.

Xem thêm: Tượng cô chín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *