Danh sách 13 tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hot nhất, đừng bỏ lỡ

Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Theo Miền Bắc
3.2/5 - (12 bình chọn)
Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới không những là khu vực xảy ra các nghi lễ chính mà lại là địa điểm bày tỏ lòng thành khẩn của con cháu đối với ông bà tổ tông. Do đó, bày biện bàn thờ tổ tiên là 1 phần mấu chốt bắt buộc phải có trong bày biện tiệc cưới.
Vậy cách bày biện bàn thờ tổ tiên theo từng khu vực thế nào đây ? các bước bài trí bàn thờ tổ tiên là gì? những mẫu bài trí bàn thờ tổ tiên đẹp có đặc trưng nào tiêu biểu? cùng điều tra dưới thông tin này nhé.

1. Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo miền bắc

Mỗi vùng miền ở nước ta có thể có những văn hóa, ý nhiệm không giống nhau về cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sao cho hợp lý nhất. Bên dưới là tổng quát cách bài trí bàn thờ tổ tiên đẹp, giản dị và dễ dàng thực hiện theo từng khu vực miền bắc:
Bày biện bàn thờ tổ tiên miền bắc
Theo thói tục của người bắc, bàn thờ làm lễ tổ tiên trong ngày kết hôn cũng thực sự là bàn thờ tổ tông của các thành viên trong nhà, hay được để tại chính giữa, hướng ra cửa chính của căn nhà. Các thành viên trong nhà miền bắc trang bị cho bàn thờ tổ tiên ngày hôn lễ siêu thận trọng, cầu kỳ về cả phần bày biện và lễ vật trên bàn thờ.
Rõ ràng, về bài trí, bàn thờ sẽ được bọc thêm vải đỏ và bày biện bằng câu đối hoặc chữ nhưng hỷ chứa đựng giá trị chúc mừng niềm hạnh phúc trăm năm cho cô dâu chú rể và bày tỏ sự kính trọng của con cháu đối với ông bà tổ tông trong cơ duyên trọng đại. Hơn nữa, các thành viên trong nhà nhiều khả năng thắp hương vòng hoặc đốt hương trầm để tạo bầu không khí ấm áp cho căn phòng thờ.
Về phần lễ vật, bàn thờ tổ tiên ngày hôn lễ miền bắc thường gồm mâm ngũ quả và hoa tươi bày ở hai bên bàn thờ. Chưa kể, trên bàn thờ có thể có thêm một con gà luộc, đĩa xôi gấc và những lễ vật do nhà trai dẫn đến. Nhà trai khi đến rước dâu sẽ thu về một phần mâm lại quả để thắp hương trên bàn thờ nhà trai.
Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Theo Miền Bắc

2. Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo miền trung

Thủ tục cưới hỏi của người miền Trung có phần đơn giản hơn người Bắc, do vậy việc chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên miền Trung cũng không quá cầu kỳ tuy nhiên vẫn đảm bảo sự đầy đủ, chỉn chu của gia đình đối với ngày đại hỷ. Cụ thể, về mặt lễ vật, bàn thờ gia tiên ngày cưới của miền Trung thường có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê và mâm ngũ quả. So với các vùng miền khác, bàn thờ gia tiên miền Trung sẽ không có heo quay hay gà luộc.
Về trang trí, người miền Trung cũng thường bày mâm ngũ quả và hoa tươi để bàn thờ gia tiên thêm màu sắc trong ngày cưới.

3. Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo miền nam

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền nam cũng hay được đặt ngay tại phòng khách rộng thênh thang nhất để bảo đảm sự long trọng cho lễ cưới. Giống với miền bắc, bàn thờ tổ tiên ngày kết hôn miền nam không những toàn bộ về lễ vật mà lại được bài trí cầu kỳ, bắt mắt. Chi tiết, bàn thờ sẽ được bày biện bằng phông màu đỏ, đôi câu đối, chữ hỷ và cặp lư đồng. Không những vậy, mâm quả cưới của người miền nam được bày bừa, kết thành hình đôi long phượng đẹp tuyệt vời mắt.
Chưa kể, điểm khác hẳn căn bản trình bày trong cách bài trí bàn thờ tổ tiên của người miền nam là nhà trai sẽ mang thêm 1 đôi nến lớn được điêu khắc hình long phụng trong ngày dạm hỏi đặt lên bàn thờ . đối với nhà gái thì sẽ trang bị thêm một cặp chân nến để thắp trên bàn thờ tổ tông trong ngày rước dâu. Bàn thờ tổ tiên ngày kết hôn ở miền nam cũng hay được đặt ngay tại phòng khách rộng thênh thang nhất để bảo đảm sự long trọng cho lễ cưới.
Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Theo Miềnnam

4. Chuẩn bị đồ thờ khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bộ đồ thờ thường gồm 1 lư hương và 2 cây đèn, phong phú về vật liệu với giá tiền sự khác nhau. Bạn có khả năng chọn bộ đồ thờ bằng vật liệu đồng hoặc sứ tùy vào sở thích và ngân sách của mình. Nếu bạn có thu chi tiền thừa thãi ( 3 – 10 triệu đồng ) , hãy tìm hiểu vật liệu đồng sang trọng. Tình huống có kinh tế ít ỏi hơn (2 – 8 triệu đồng) vật liệu sứ sẽ trở thành sự quyết định không có khiếm khuyết.
Bộ đồ thờ thường đặt ở địa điểm long trọng trên bàn thờ tổ tiên. Chi tiết, lư hương sẽ được để tại chính giữa bàn thờ để bỏ trầm hương còn 2 cây đèn ở hai bên sử dụng để cắm đôi đèn cầy giúp tạo bầu không khí ấm áp cho lễ cưới.

5. Chuẩn bị đèn, nến và nhang đốt khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bạn có khả năng chọn đèn, nến hoặc nhang thắp trên bàn thờ tổ tiên tùy thuộc lâu nay của các thành viên trong nhà. Thí dụ, các thành viên trong nhà miền nam thường thích dùng đèn cầy điêu khắc hình long phụng trong lúc nến tơ hồng sẽ phổ quát hơn ở miền trung.
Lúc lựa chọn nhang đốt, bạn cần lựa loại có cao cấp, chân nhang màu đỏ, thân nhang màu vàng hoặc nâu. Thêm vào đó, hãy ngoại lệ những loại nhang có mùi thơm thơm không quá kỹ để tạo cảm nhận thư thả lúc đốt nhé.
Cap Nhang Den Ngay Cuoi

6. Chuẩn bị đồ trang trí khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bạn có khả năng chọn các đồ dùng bày biện như phông nền, câu đối đỏ, chữ hỷ căn cứ đặc trưng bày biện từng khu vực và cung cách tiệc cưới mà bạn nhắm tới. Về phông nền, bạn cần chọn lựa chủng màu tương tự hoặc hòa hợp với sắc thái trọng yếu của tiệc cưới để tạo sự đồng thuận trong bài trí tiệc cưới. Phông nền này sẽ được treo ngay ngắn đằng sau bàn thờ tổ tiên để đội thêm phần long trọng.
Lúc lựa chọn chữ hỷ và câu đối để bày biện, bạn có khả năng chọn chữ tuy nhiên hỷ lớn màu đỏ để dán chính giữa hai câu đối tạo sự đều đặn. Nổi trội hơn, bạn nên dùng chữ hỷ bằng tiếng việt để tạo dấu ấn cho khách dự nhé.

7. Chuẩn bị mâm ngủ quả 3 miền

Ngoài các mặt hàng bên trên, đôi bên bên các thành viên trong nhà nhà trai, nhà gái đều cần trang bị mâm ngũ quả bày biện trên bàn thờ tổ tiên ngày kết hôn. Mâm ngũ quả ngày kết hôn lột tả ý muốn cô dâu chú rể sẽ vui vẻ, viên mãn trong chuyện hôn nhân tới đây.
đúng theo danh tính, mâm ngũ quả thường gồm có 5 loại quả sự khác nhau với kích cỡ, sắc thái phong phú, hấp dẫn. Dẫu vậy, tùy vào riêng biệt của vùng miền mà phương pháp chọn mâm ngũ quả của người miền bắc, miền trung và miền nam có sự khác lạ khăng khăng. Cùng khám phá cách trang bị mâm ngũ quả theo từng khu vực trong phần sau đây.

Mâm ngũ quả miền bắc

Mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên của người miền bắc thường có những loại quả phổ quát, sự khác nhau theo mùa như chuối, bưởi, cam, thanh long, hồng xiêm, quất, đu đủ hoặc quả trứng gà.
Về cách sắp đặt, người miền bắc thường đặt nải chuối xanh bên dưới cùng , trái bưởi đặt lên trên sao cho nải chuối ôm trọn trái bưởi. Các loại quả khác nhỏ bé hơn sẽ được đặt ngẫu nhiên , liền kề sao cho hòa hợp về bố cục và sắc thái.

Mâm ngũ quả miền trung

Mâm ngũ quả của người miền trung không quá cầu kỳ , thường gồm các loại quả hiện có ở vùng đất như thanh long, cam, quýt, mãng cầu , xoài và đu đủ. Trái với người miền bắc và miền nam thường thích thú những loại quả có kích cỡ lớn , người miền trung thường đặc cách những loại quả có kích cỡ vừa hoặc nhỏ và có sắc thái hấp dẫn.
Cách thể hiện mâm ngũ quả của những gia đình miền trung cũng khá đơn giản. Thay vì dùng nải chuối đệm như miền bắc, người miền trung sẽ sử dụng các loại trái nhỏ xếp liền kề nhau tạo nên đế rồi đặt các quả to hơn ở bên trên.

Hinh Minh Hoa Mam Ngu Qua
Hình Ảnh Chỉ Mang Tính Chất Minh Họa

Mâm ngũ quả miền nam

Người miền nam thường chén cá chọn canh và cầu kỳ hơn trong lĩnh vực quyết định mâm ngũ quả. Các loại hoa quả hiện diện trên bàn thờ tổ tiên ngày kết hôn nên mang tên hay và ý nghĩa tốt. Rõ ràng, những gia đình miền nam thường quyết định các loại quả theo phát ngôn cầu sung cũng đủ xài tương xứng với các loại thật sự là mãng cầu , sung, dừa, đu đủ , xoài.
Không những thế, người miền nam còn kiêng chọn vài ba loại có mang tên không hay ho như chuối (kinh doanh không phát triển nhanh được) , lê (lê lết, khó khăn) hoặc cam, quýt ( tai bay vạ gió, quýt làm chịu đựng).
Mâm ngũ quả miền nam có cách dàn dựng bất hòa với miền trung. Bình thường những hoa quả kích cỡ lớn y xoài, dừa, mãng cầu được đặt bên dưới và hoa quả bé hơn như sung, xoài được xếp lên trên.

8. Chọn và cắm hoa khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Để có chậu hoa xinh đẹp bày biện bàn thờ tổ tiên ngày kết hôn, bạn cần chú ý đến phương pháp chọn hoa và cách cắm hoa sao cho thỏa đáng. Hay cùng chúng tôi sẽ chia sớt vài ba kinh nghiệm chọn hoa và cắm hoa tuyệt vời ở phần sau đây.
Chọn hoa cắm bàn thờ tổ tiên
Lúc quyết định hoa cắm bàn thờ tổ tiên, bạn cần tìm hiểu giống hoa thõa đáng, chọn sắc thái, độ tươi của hoa và cắm hoa đúng cách để thờ tổ tiên trông đẹp, long trọng nhất. Về loại hoa, cô dâu chú rể cần lựa những bông hoa đem đến vẻ chỉnh tề, ấm áp để bài trí bàn thờ tổ tiên ngày kết hôn. Rõ ràng, bạn nhiều khả năng xem xét dùng hoa lay ơn, hoa hồng hoặc hoa sen. đây chính là những loại hoa đơn giản, dân dã, mang mùi hương dịu nhẹ, giúp con cháu biểu lộ sự kính trọng với tổ tông của bản thân trong ngày trọng đại.
Trái lại, bạn cần tránh bài trí bàn thờ tổ tiên với một vài loại hoa gợi nhớ bầu không khí tang tóc, đau thương như hoa lily trắng, hoa nhài trắng, hoa cúc vạn thọ hay hoa râm bụt. Những loại hoa này thường thể hiện cho sự chia ly, tổn hại, nhờ đó không phù hợp để cắm bàn thờ tổ tiên vào ngày cưới.
Về chủng màu, bạn nên quan tâm những bông hoa có chủng màu dịu dàng, sáng tươi như đỏ, vàng hoặc hồng sao cho hợp với dải màu trọng yếu của tiệc cưới. Lúc lựa chọn hoa, bạn cần lựa hoa và lá có phía bên ngoài trơn láng, còn toàn bộ cuống, loại trừ những bông hoa đã thời điểm nở rộ vì sẽ mau tàn. Bạn có khả năng nghiền thêm một viên aspirin gắn vào nước chậu hoa để giữ hoa tươi kéo dài hơn nhé.
Cắm bông trang trí bàn thờ gia tiên
Lúc cắm hoa, bạn cần chú ý lượng hoa và cách cắm hoa sao cho hợp lệ cùng cách giữ hoa tươi lâu. Về lượng, hoa đặt trên bàn thờ tổ tiên trong ngày hôn lễ hay được bài trí thành 2 bình cân đối nhau. Bởi vậy, lượng hoa trong mỗi bình nên là số chẵn, thay mặt cho ý nghĩa xứng đôi vừa lứa hay là vì có đôi có cặp.
Về cách cắm hoa, có khả năng cắm hoa ngoảnh về một mặt hay mở rộng bốn phí và hãy nhớ là lượng hoa trong bình cần tương ứng nhau. Lúc bài trí bàn thờ, nên đặt chậu hoa đều đặn hai bên. Cùng với đó, cũng đừng để chậu hoa quá lớn làm che khuất đi tầm mắt và vướng víu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *