Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên

Y Nghia 3 Bat Huong Tren Ban Tho
3.2/5 - (12 bình chọn)

Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên. Trong mỗi gia đình dù nghèo hay giàu thì nhà nào cũng phải có ít nhất 1 ban thờ gia tiên. Vị trí 3 bát hương trên bàn thờ như thế nào là một trong những vấn đề rất quan trọng. Theo phong thủy, việc sắp xếp bát hương liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Do đó, nên bài trí bàn thờ 3 bát hương như thế nào ? Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên ? Ý nghĩa của bàn thờ 3 bát hương ra sao ? Bài viết sau đây sẽ giái đáp tất cả thắc mắc trên.

Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên mới đúng chuẩn phong thủy ?

Bàn thờ 3 bát hương mới đầy đủ Phúc Lộc Thọ. Thờ Quan Thần Linh cho ta chữ Phúc, Tổ tiên, ông bà cho ta chữ Thọ, Bà cô ông mãnh cho Lộc.

Việc sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ tùy vào vùng miền và phong tục nơi đó. Tuy nhiên vẫn có những quy tắc nhất định trong việc bài trí bát hương trên bàn thờ.

  • Bát hương ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan Thần linh: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ,…
  • Bát hương bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là bát hương thờ Gia tiên tiền tổ, ông bà cụ ky…
  • Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, thì đây là bát hương thờ Bà cô tổ hay bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu…

Ag34

Dù bài viết đã giải thích kỹ và chỉ ra câu trả lời vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên, nhưng vẫn có người phân vân rằng: thờ chung các vị ở trên vào có một bát có được không ? hoặc nhiều nhà là con thứ cũng chỉ dùng bàn thờ 1 bát hương thế có đúng không?

Ban thờ đầy đủ và tốt nhất là nên đủ 3 bát hương. Vì trong những ngày giỗ tết, ngày rằm, mùng một, khi cúng gia tiên, chúng ta đều mời đầy đủ các vị về, mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu tất cả các vị đặt chung một bát hương có nghĩa là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau.

Trên bàn thờ bát hương của các Quan thì Gia tiên không thể ngự cùng, nếu bàn thờ đặt 1 bát hương thì Gia tiên khi về không có chỗ ngự, gia tiên không có chỗ ngự thì con cháu không thể xin lộc, xin công danh, xin bình an… Là con thứ cũng như con trưởng, đều được gia tiên cho lộc, nếu nghĩ là con thứ mà không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự thì làm sao mà lễ tạ được, các cụ lại quả trách ?

Lưu ý: Khi thắp hương, người ta hay cắm nén nhang đầu tiên bát hương thần linh ở chính giữa. Sau đó mới chuyển sang bát hương gia tiên và cuối cùng mới là bát hương bà cô ông mãnh.

  • Đối với những gia đình thờ Phật thì nên có 2 bàn thờ trong nhà. Một bàn thờ Phật chỉ 1 bát hương riêng biệt. Và một bàn thờ gia tiên có 3 bát hương.

             Y Nghia 3 Bat Huong Tren Ban Tho

Bát hương là một trong những món đồ thờ cúng quan trọng nhất và linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên của mọi gia đình. Người ta dùng bát hương để  hương và thực hiện việc thờ cúng trong gia đình.

Bát hương thông thường luôn được đặt trước đỉnh sứ, và vị trí trung tâm nằm chính giữa ban thờ. Có thể bố trí thêm ngai thờ, đỉnh hạc hay còn gọi là bộ tam sự. Nếu không có thể thắp đèn dầu, nến thắp sáng mỗi khi thắp hương để trên bàn thờ luôn có đầy đủ ngũ hàng.

Khi đặt vị trí bát hương thờ và dâng hương phải thể hiện lòng thành tâm của mình. Phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu đáo mỗi khi thắp hương cũng như làm lễ thay đổi vị trí bát hương. Đó là phong tục đẹp của dân tộc, thể hiện nét văn hóa Việt lưu truyền nhiều đời nay. Có như vậy, gia đình êm ấm, hòa thuận, công việc làm ăn luôn được thuận lợi.

Từ khóa liên quan: tượng phật quan âm bằng gỗ, tượng phật quan âm bằng đá, tượng phật bà quan âm gỗ mít, tượng phật quan âm ngồi đài sen, tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *