Ý nghĩa từng món trong bộ đồ thờ phong thủy

Cach Bay Do Don Tren Ban Tho 1024X621 1
3.2/5 - (12 bình chọn)

Hướng dẫn cách bày các vật dụng trên bàn thờ chi tiết và đầy đủ nhất để bạn tham khảo, có thể linh hoạt theo kích thước gian thờ

I. Cách bày đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Cach Bay Do Don Tren Ban Tho

Có thể bạn quan tâm: Cách Bày Đồ Thờ

II. Ý nghĩa chi tiết từng món đồ thờ cúng

1. Hoành phi, cuốn thư

Ct1 39

Bức Hoành Phi, Cuốn Thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường với nội dung chính muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu, cho thế hệ sau.

2. Câu đối

Câu đối luôn luôn đi kèm với bức Hoành Phi, Cuốn Thư tạo thành bộ Hoành phi câu đối, Cuốn thư câu đối.

Đôi câu đối được bày treo hai bên bức Hoành Phi, thấp hơn bức Hoành Phi một chút và ở hai bên của bàn thờ gia tiên. Đối với nhà thờ họ, nhà thờ gỗ thì đôi câu đối được treo ốp vào hai bên cột của nhà thờ, còn bức đại tự, hoành phi được treo bên trên hơi xiên xuống một góc 15-30 độ.

Hoành Phi Câu Đối Tại Cơ Sở Đồ Thờ Nguyễn Tuấn
Hoành phi câu đối tại Cơ Sở Đồ thờ Nguyễn Tuấn

Có thể bạn quan tâm: Đồ thờ hoành phi câu đối

3. Đỉnh thờ bằng gỗ

Đỉnh thờ cúng đi kèm với đôi chân nến và đôi hạc tạo thành bộ tam sự, bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh thờ đứng trước ngai thờ và sau bát hương. Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, ngày tết, tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Trên nắp đỉnh là con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra. Người xưa quan niệm rằng Lân là hiện thân của sức mạnh tầng trên, của sự trong sáng và trí tuệ nên nó có trách nhiệm kiểm soát tâm hồn kẻ hành hương, kiểm soát sự trong sáng của con cháu khi đứng trước bàn thờ. Đỉnh thờ phải được đặt một chân đưa ra phía trước, hai chân để phía sau nhằm biểu tượng cho chính nhân quân tử. Mỗi chân của đỉnh còn được coi là một con Quỳ, linh vật có đầu giống hổ phù và chỉ có một chân mà thôi. Từ thời Khổng Tử đã đề cập đến linh vật này và cho rằng sự xuất hiện của nó gắn liền với sự xuất hiện của thánh nhân, người tài giỏi xuất thế cứu đời, tinh thần này phù hợp với ước vọng truyền đời của người dân Việt trong ý thức phi chí bất hưng, phi thương bất phú.

Tùy theo kích thước bàn thờ gia tiên mà chọn bộ đỉnh thờ cho phù hợp. Với bàn thờ cỡ lớn trên 2m thì nên chọn bộ đỉnh thờ 65cm, 70cm. Với bàn thờ tầm trung 1m53, 1m76, 1m97 thì chọn các bộ đồ thờ 50cm, 60cm, 65cm còn. Bàn thờ gia tiên cỡ nhỏ 1m27 trở xuống thì chọn các bộ đồ thờ 40cm, 45cm.

Đình Thờ Bằng Gỗ Cs Đồ Thờ Nguyễn Tuấn
Đình thờ bằng gỗ CS Đồ thờ Nguyễn Tuấn

4. Đôi chân nến

Đôi chân nến được đặt hai bên đỉnh thờ, sau bát hương. Đôi nến thờ bằng gỗ rất quan trọng, người ta cứ ngỡ rằng đôi nến thờ chỉ có tác dụng thắp nến, tỏa sáng cho bàn thờ, hoặc để châm hương nhưng đó chỉ là một phần. Chân nến bên Tả (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương, tức là mặt trời. Chân nến bên Hữu (hướng Tây) tượng trưng cho hành Âm, tức là mặt Trăng. Bởi vì Nhật Nguyệt đổi vần để ngày đêm tuần tự thì muôn vật mới được sinh sôi, muôn vật cần ánh nắng để quang hợp, để trao đổi chất, để trưởng thành, thì muôn vật cũng cần ánh trăng để xui khiến cho đực cái tìm nhau, cho thủy triều lên xuống, cho nhịp mùa được vận hành. Cho nên mặt trăng và mặt trời sẽ được tuần tự trên bàn thờ của người Việt.

Ag67

5. Đôi hạc thờ cúng

5Bb6Eac09D9Bc2C0C83F3E7Fae24Dc5Ejpg 720X720Q80Jpg 1

Đôi hạc thờ cúng đặt cạnh hai bên đôi chân nến. Đôi hạc thường được đi kèm với đỉnh thờ và đôi chân nến trên ban thờ gia tiên tạo thành bộ đồ thờ ngũ sự. Tạo hình của đôi hạc là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa. Theo quan niệm của người Việt, hạc đứng trên mai rùa thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa đất và trời, giữa âm và dương. Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên và là biểu tượng của sự trường thọ. Rùa là linh vật trong tứ linh (long, lân, quy, phụng) là biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu. Hạc đứng trên mai rùa biểu thị sự khát vọng trường tồn của người Việt.

6. Bát hương đồng thờ cúng

Bát hương là đồ thờ quan trọng nhất và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương gồm một bát hoặc ba bát được xếp ở ngay trước bộ tam sự, bộ ngũ sự. Bát hương ở giữa dùng chung thờ thần linh, thổ địa, hai bát hương hai bên là thờ cúng tổ tiên và thờ bà cô ông mãnh. Bát hương là cửa ngõ giữa nhân gian và cõi thiêng liêng, cõi hư vô, là cửa ngõ để con người bày tỏ khát vọng, bày tỏ sùng kính và con người mong cầu nhận được điều may mắn, điều tốt đẹp, những điều phi phàm từ cõi hư vô. Bát hương thường được chạm khắc mặt nguyệt và đôi rồng chầu (song long chầu mặt nguyệt).

7: Mâm bồng

Tiếp đến là đôi mâm bồng bằng đồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã. Mâm bồng được đặt ở trước và hai bên ban thờ. Mâm bồng bên trái ban thờ (hướng Đông) thường được để hoa, mâm bồng bên phải thường được đặt quả. Vì ngày trước các cụ nhà ta làm nhà hướng Nam thì bàn thờ sẽ quay về hướng Nam theo mô hình 3 gian 2 trái, khi đó mái nhà sẽ theo trục Đông Tây. Đĩa bồng ở bên Đông đựng hoa (Đông Bình) và đĩa bồng bên Tây đặt quả (Tây Quả), để mặt trời hàng ngày bình minh lóe rạng cho muôn hoa đua nở rồi hết một vòng của mặt trời đến khi gác núi thì kết trái để mong cầu nhịp mùa, mùa nào thức lấy.

8. Khay chén thờ, ngai chén thờ

Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu. Bộ ngai chén thờ gồm một ngai 3 chén hoặc 1 ngai 5 chén tùy từng kích thước ban thờ mà chọn cho phù hợp.

9. Ống đựng hương

Đôi ống đựng hương được bày trí sắp đặt ở hai bên ngoài của bàn thờ dùng để đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên

10. Đôi lọ hoa sen

Z3514271485515 78Ecaa137604A1Ace86E4293468Cdf79                  Z3514271493153 15863B2E433Ff1A7Fc50Cef7C8A9E733

 

Đôi lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, ngày tết. Cũng có thể dùng bộ hoa sen bằng đồng gồm 10 bông để thay thế hoa tươi, trang trí bàn thờ.

11. Đèn thờ

Đôi đèn thờ thường được đặt bên trong và đối xứng hai bên cánh gà bàn thờ. Đôi đèn thờ bằng đồng dùng điện để thắp sáng ban thờ gia tiên.

Cách bày đồ đồng trên bàn thờ ở trên là phổ biến trên ban thờ gia tiên của người Việt, tuy nhiên chỉ mang tính tương đối và cũng không nên quá cứng nhắc. Tùy theo phong tục tập quán từng vùng miền & kích thước bàn thờ gia chủ mà có cách sắp xếp cho phù hợp.

Từ khóa liên quan: mẫu bàn thờ bằng gỗ phổ biến, văn hoá thờ cúng của người việt, ý nghĩa từng món trong bộ đồ thờ, bát hương thờ gia tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *